ประเด็นยูเครนเป็นวาระสำคัญประชุม รมต. ต่างประเทศ G20

08/07/2565 11:43 สำนักข่าวไทย

บาหลี 8 ก.ค. – คณะรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มจี 20 ได้เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมที่มีอินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพและจัดขึ้นในวันนี้บนเกาะบาหลี โดยมีนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เข้าร่วมด้วย ซึ่งเป็นการเผชิญหน้ากันครั้งแรกของทั้งสองคนนับตั้งแต่เกิดสงครามในยูเครน

นายบลิงเคนและนายลาฟรอฟได้เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มจี 20 ในวันนี้ โดยที่สหรัฐตั้งเป้าเดินหน้าหาเสียงสนับสนุนจากประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลกเพื่อกดดันรัสเซียจากการบุกโจมตียูเครน นอกจากนี้ นายบลิงเคนจะพยายามรื้อฟื้นการหารือเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน เกี่ยวกับปัญหาตึงเครียดระหว่างสหัฐกับจีนในหลายประเด็น เช่น ไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน นางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย ได้กล่าวเปิดการประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มจี 20 โดยที่มีนายลาฟรอฟนั่งอยู่ด้วยว่า กลุ่มจี 20 ต้องทำหน้าที่ช่วยยุติสงครามให้ได้โดยเร็ว และต้องยุติความขัดแย้งบนโต๊ะเจรจา ไม่ใช่ในสนามรบ ทั้งนี้ การประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มจี 20 ในครั้งนี้ มุ่งเป้าไปที่การรับมือกับผลกระทบจากสงครามที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงด้านอาหารและพลังงาน รวมถึงการฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกจากการระบาดของโรคโควิด-19 และปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่รุนแรง โดยมีขึ้นก่อนที่อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำของกลุ่มจี 20 ในเดือนพฤศจิกายนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย