ปธน.ศรีลังกา ขอ “ปูติน” ช่วยนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง

07/07/2565 14:27 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 7 ก.ค.-ประธานาธิบดีโกเตบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ระบุว่า เขาได้ขอให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ช่วยศรีลังกา เรื่องนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำมัน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ศรีลังกากำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

ประธานาธิบดีราชปักษาเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาได้หารือกับประธานาธิบดีปูตินและมีความคืบหน้าอย่างมากจากการหารือครั้งนี้ เขาได้ขอให้ผู้นำรัสเซียสนับสนุนด้านสินเชื่อให้แก่ศรีลังกาในการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง และยังขอให้รัสเซียกลับมาเปิดเที่ยวบินเชื่อมต่อกรุงมอสโกกับกรุงโคลัมโบอีกครั้ง หลังจากที่สายการบินแอโรฟลอต ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของรัสเซีย ได้ประกาศระงับเที่ยวบินในเส้นทางดังกล่าวเมื่อเดือนมิถุนายน นอกจากนี้ ศรีลังกากับรัสเซียยังเห็นพ้องต้องกันว่า การกระชับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีในภาคส่วนต่าง ๆ เช่น การท่องเที่ยว การค้า และวัฒนธรรม มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการเสริมสร้างมิตรภาพของทั้งสองประเทศ

คำกล่าวของประธานาธิบดีราชปักษามีขึ้นหลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของศรีลังกาได้ออกมาเตือนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ศรีลังกาอาจไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิงใช้ในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่เมื่อวันพุธมีประชาชนหลายร้อยคนออกมาชุมนุมบนท้องถนนในกรุงโคลัมโบเพื่อประท้วงรัฐบาลศรีลังกา ทั้งนี้ บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี ระบุว่า ศรีลังกาได้ซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงจากรัสเซียอยู่ก่อนแล้วในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำมันในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ และส่งสัญญาณว่าต้องการที่จะซื้อน้ำมันจากรัสเซียเพิ่มขึ้นอีก.

Cr. สำนักข่าวไทย