“บอริส จอห์นสัน” ยืนยันไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ อังกฤษ

07/07/2565 11:57 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 7 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ยังคงยืนหยัดเมินกระแสกดดันจากบรรดารัฐมนตรีอาวุโสและสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมที่เป็นพรรครัฐบาล ให้เขาลาออกจากตำแหน่ง โดยเขาระบุว่า จะต่อสู้กับความพยายามทำให้เขาพ้นจากตำแหน่งด้วยกรณีอื้อฉาวที่เกิดต่อเนื่องหลายประเด็น

ขณะนี้สมาชิกในรัฐบาลกว่า 40 คน ลาออกจากตำแหน่ง และสมาชิกภายในพรรคอนุรักษ์นิยมของเขาก็แสดงท่าทีต่อต้านเขาอย่างเปิดเผย แหล่งข่าวระบุว่า มีรัฐมนตรีหลายคนเดินทางไปที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ “ดาวนิงสตรีท” เพื่อบอกกับนายจอห์นสันว่า เขาจำเป็นต้องก้าวลงจากตำแหน่ง แหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า มีรัฐมนตรีคนหนึ่งบอกให้เขาก้าวลงจากตำแหน่งอย่างสง่างามด้วยการกำหนดระยะเวลาที่จะลาออกจากตำแหน่ง แทนที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการลงมติไม่ไว้วางใจในรัฐสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายคนกล่าวว่า ขณะนี้ไม่ใช่ประเด็นที่ว่า เขาจะลาออกหรือไม่ แต่เป็นว่า เขาจะลาออกเมื่อไหร่

เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา ซูเอลลา บราเวอร์แมน อัยการสูงสุด เรียกร้องให้นายจอห์นสัน ลาออก และระบุว่า เธอพร้อมที่จะลงชิงตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมแทนนายจอห์นสัน แม้จะมีกระแสเรียกร้องให้ลาออก นายเจมส์ ดัดดริจด์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเป็นผู้ใกล้ชิดกับนายจอห์นสัน กล่าวว่า นายจอห์นสัน พร้อมสู้เพื่ออยู่ในตำแหน่งต่อไป เขากล่าวด้วยว่า นายจอห์นสัน และนายนาดิม ซาฮาวี รัฐมนตรีคลังคนใหม่ กำลังเตรียมแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะรวมถึงการลดภาษีด้วย

ก่อนหน้านี้ นายจอห์นสัน สั่งปลดนายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจากเขาแจ้งนายจอห์นสันว่า ควรลาออก และเมื่อคืนที่ผ่านมา นายไซมอน ฮาร์ต รัฐมนตรีกิจการเวลส์ ก็ลาออกจากตำแหน่ง นายจอห์นสัน กล่าวต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาเมื่อวานนี้ว่า เขาจะไม่ลาออก และสิ่งที่อังกฤษต้องการเป็นอันดับสุดท้ายในตอนนี้คือการเลือกตั้ง.

Cr. สำนักข่าวไทย