จีนหวังสานสัมพันธ์ฟิลิปปินส์สู่ยุครุ่งเรืองครั้งใหม่

06/07/2565 15:52 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 6 ก.ค. – นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน ระบุว่า จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับประธานาธิบดีเฟอดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ เพื่อก้าวไปสู่ยุครุ่งเรืองครั้งใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

นายหวังกล่าวในระหว่างพบปะหารือกับนายเอ็นริเก มานาโล รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของฟิลิปปินส์ที่กรุงมะนิลาในวันนี้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ได้เริ่มต้นขึ้นใหม่อีกครั้งหลังประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ ชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เขารู้สึกซาบซึ้งใจอย่างมากที่ประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ ให้คำมั่นว่าจะดำเนินนโยบายที่เป็นมิตรกับจีน ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณเชิงบวกไปสู่โลกภายนอก นายหวังยังระบุว่า จีนมีความปรารถนาเช่นเดียวกันกับผู้นำฟิลิปปินส์ที่ต้องการกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เขามั่นใจว่าการทำงานร่วมกันระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์จะนำไปสู่ยุครุ่งเรืองครั้งใหม่ของความสัมพันธ์แบบทวิภาคี

นายหวัง อี้ (ขวา) กับ นายเอ็นริเก มานาโล (ซ้าย)

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า พฤติกรรมอันก้าวร้าวของจีนในน่านน้ำนอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ทำให้ทั้งสองประเทศเกิดปัญหาตึงเครียดทางการทูตมาเป็นเวลานาน แต่ประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ เผยเมื่อวันอังคารว่า เขาต้องการให้ฟิลิปปินส์กับจีนมีความสัมพันธ์ด้านอื่นที่นอกเหนือไปจากปัญหาขัดแย้งทางทะเล สำนักข่าวรอยเตอร์สยังตั้งข้อสังเกตว่า ผู้นำฟิลิปปินส์พยายามสานสัมพันธ์เชิงธุรกิจกับจีน แต่ในขณะเดียวกันก็รักษาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสหรัฐในด้านการป้องกันประเทศอีกด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย