รัสเซียวอนทุกฝ่ายช่วยปกป้องกฎหมายระหว่างประเทศ

06/07/2565 15:16 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 6 ก.ค. – นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่วยกันปกป้องกฎหมายระหว่างประเทศในขณะที่โลกกำลังก้าวไปสู่บริบทที่ซับซ้อน

นายลาฟรอฟกล่าวในระหว่างที่พบปะกับนายบุ่ย แทง เซิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเวียดนาม ในกรุงฮานอยว่า ทุกฝ่ายต้องช่วยกันปกป้องกฎหมายระหว่างประเทศในขณะที่โลกกำลังก้าวไปสู่บริบทที่ซับซ้อน ทั้งยังระบุว่า เวียดนามเป็นพันธมิตรที่สำคัญของรัสเซียในภูมิภาคอาเซียน ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศมีพื้นฐานมาจากรากฐานทางประวัติศาสตร์และการต่อสู้ร่วมกันเพื่อความยุติธรรม ทั้งนี้ คำกล่าวของนายลาฟรอฟมีขึ้นในขณะที่ชาติตะวันตกกล่าวหารัสเซียว่า ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศหลังรัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครน นอกจากนี้ บรรดาผู้นำของสหภาพยุโรป หรืออียู ยังเรียกร้องให้รัฐบาลรัสเซียปฏิบัติตามคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่ระบุให้รัสเซียถอนกำลังทหารออกจากยูเครน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายลาฟรอฟได้เดินทางเยือนกรุงฮานอยเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ความสัมพันธ์เชิงหุ้นส่วนแบบยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างรัสเซียกับเวียดนาม โดยที่นายลาฟรอฟมีกำหนดเดินทางไปยังอินโดนีเซียเป็นลำดับต่อไปเพื่อเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มจี 20 ที่มีกำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ เวียดนามเป็นประเทศที่ไม่ได้ออกมาประณามการก่อสงครามในยูเครนของรัสเซีย ซึ่งรัสเซียระบุว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษทางทหาร.

Cr. สำนักข่าวไทย