อิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินพื้นที่ทางเหนือที่แล้งจัด

05/07/2565 14:13 สำนักข่าวไทย

โรม 5 ก.ค.- อิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินใน 5 แคว้นทางเหนือของประเทศที่ภาวะแห้งแล้งทวีความรุนแรง และประกาศจัดสรรงบช่วยเหลือฉุกเฉิน

คณะรัฐมนตรีอิตาลีอนุมัติให้ประกาศภาวะฉุกเฉินในแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา, ฟรียูลี-เวเน็ตเซียจูเลีย, ลอมบาร์ดี, พีดมอนต์ และเวเนโต ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม และประกาศจัดสรรงบฉุกเฉิน 36.5 ล้านยูโร (ราว 1,359 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย การประกาศภาวะฉุกเฉินเปิดทางให้ใช้วิธีการและอำนาจพิเศษในการรับประกันความปลอดภัยของสาธารณะ การชดเชยความสูญเสีย และการรับประกันสภาพความเป็นอยู่ตามปกติให้แก่ผู้อาศัยในพื้นที่ดังกล่าว

อิตาลีเกิดคลื่นความร้อนเร็วกว่าปกติในปีนี้ และเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง โดยเฉพาะที่ราบโป ซึ่งเป็นพื้นที่ทางการเกษตรทางตอนเหนือของประเทศที่เผชิญภาวะแห้งแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 70 ปี สหภาพการเกษตรใหญ่ที่สุดของอิตาลีแจ้งว่า ภัยแล้งกระทบต่อผลผลิตทางการเกษตรทั้งประเทศมากกว่าร้อยละ 30 และพื้นที่เพาะปลูกบนที่ราบโปถึงครึ่งหนึ่ง เมืองเวโรนา สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในแคว้นเวเนโตถึงกับต้องออกมาตรการปันส่วนน้ำดื่มให้แก่ชาวเมือง 250,000 คน ขณะที่เมืองมิลาน เมืองเอกของแคว้นลอมบาร์ดีประกาศปิดน้ำพุประดับ ภาวะแห้งแล้งยังกระทบต่อการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ตามเทือกเขาทางตอนเหนือ และผลิตไฟฟ้าร้อยละ 20 ของทั้งประเทศ ด้านนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากีของอิตาลีกล่าวถึงเหตุธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์ถล่มเมื่อวันก่อนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คนว่า เป็นผลจากภาวะโลกร้อน.

Cr. สำนักข่าวไทย