เดือน มิ.ย.เงินเฟ้อเกาหลีใต้สูงสุดในรอบ 24 ปี

05/07/2565 11:52 สำนักข่าวไทย

โซล 5 ก.ค.- อัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้ในเดือนมิถุนายนปีนี้สูงที่สุดในรอบเกือบ 24 ปี เป็นผลจากราคาพลังงานสูงขึ้น และคาดว่าอัตราเงินเฟ้อในเดือนกรกฎาคมจะสูงขึ้นมากเช่นเดียวกัน

สำนักงานสถิติเกาหลีรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนมิถุนายนปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 จากเดือนเดียวกันปีก่อน สูงที่สุดนับจากเดือนพฤศจิกายน 2541 ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.8 และเป็นช่วงที่เกิดวิกฤตการเงินเอเชีย ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนพฤษภาคมปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.4 จากเดือนเดียวกันปีก่อน สำนักงานสถิติระบุว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคเกาหลีใต้สูงกว่าร้อยละ 2 ที่เป็นเป้าหมายระยะกลางของธนาคารกลางเป็นเดือนที่ 15 ติดต่อกันแล้ว คาดว่าจะทรงตัวที่ร้อยละ 6 ต่อปีไประยะหนึ่ง และอาจจะแตะร้อยละ 7 ต่อปีในอนาคต

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ในการประชุมนโยบายวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ ธนาคารกลางเกาหลีจะขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อนถึงร้อยละ 0.50 เพื่อควบคุมเงินเฟ้อ หลังจากขึ้นดอกเบี้ยนโยบายมาแล้ว 5 ครั้งตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 โดยขึ้นครั้งละร้อยละ 0.25 ทำให้ดอกเบี้ยขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 1.75

เกาหลีใต้ถูกกดดันเรื่องภาวะเงินเฟ้อ อันเป็นผลจากราคาน้ำมันดิบและสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้นเพราะสงครามรัสเซีย-ยูเครนยืดเยื้อ ห่วงโซ่อุปทานโลกสะดุดเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และความต้องการบริโภคเพิ่มขึ้นในช่วงเศรษฐกิจฟื้นตัวจากโควิด นอกจากนี้ยังอาจถูกกดดันเพิ่มขึ้นจากเงินวอนที่อ่อนค่าลงอย่างมาก โดยอ่อนค่าไปแล้วมากกว่าร้อยละ 8 ในปีนี้เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ทำให้สินค้านำเข้ามีราคาแพงขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย