สิงคโปร์ เชื่อปีหน้าศก.ไม่ถดถอย แม้ธ.กลางทั่วโลกขึ้นดบ.รับเงินเฟ้อพุ่ง

4 ก.ค. 65 16:58 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายลอว์เรนซ์ หว่อง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสิงคโปร์ กล่าวว่า เศรษฐกิจสิงคโปร์ไม่มีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอยหรือซบเซาในปี 2023 แม้นักลงทุนภายในประเทศจะแสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากนโยบายการเงินที่เข้มงวดของธนาคารกลางทั่วโลก ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

  นายหว่อง กล่าวว่า รัฐบาลสิงคโปร์ไม่ได้คาดหวังว่าเศรษฐกิจของประเทศจะเผชิญกับภาวะถดถอยและซบเซาในปีหน้า แต่สิ่งต่างๆนั้นไม่สามารถคาดเดาได้เพราะสิงคโปร์อาจเผชิญทั้งแนวโน้มความผันผวนทางเศรษฐกิจ และเหตุการณ์ที่อาจสร้างผลกระทบกับเศรษฐกิจครั้งใหม่ ซึ่งจะติดตามสถานการณ์ทั้งในประเทศและทั่วโลกอย่างใกล้ชิด และหากมีความจำเป็นรัฐบาลก็อาจต้องปรับแนวทางและมาตรการที่เหมาะสมเพื่อให้เศรษฐกิจสามารถขับเคลื่อนได้ต่อไป

  ทั้งนี้นักวิเคราะห์ของบลูมเบิร์ก คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสิงคโปร์จะขยายตัว 3.8% ในปีนี้ และขยายตัว 3% ในปีหน้า สอดคล้องกับการคาดการณ์ของรัฐบาลสิงคโปร์ แม้นายกรัฐมนตรีลี เชียงลุง ของสิงคโปร์จะเตือนว่าเศรษฐกิจโลกอาจถดถอยในอีก 2 ปี ข้างหน้า

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efinancethai