โรงแรมในยุโรปขาดแคลนคนอย่างหนัก

04/07/2565 16:41 สำนักข่าวไทย

ลิสบอน 4 ก.ค.- โรงแรมชั้นนำในยุโรปหลายแห่งยอมจ้างงานพนักงานไร้ประสบการณ์ หรือไม่มีแม้แต่จดหมายสมัครงาน เพราะมีพนักงานไม่เพียงพอรองรับความต้องการของลูกค้าที่กลับมาเพิ่มขึ้นหลังจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คลี่คลาย

พนักงานจำนวนมากออกจากธุรกิจโรงแรมในช่วงที่การเดินทางระหว่างประเทศเงียบเหงาเพราะโควิด หลายคนเปลี่ยนสายงานเพราะมีรายได้ดีกว่า เป็นเหตุให้เจ้าของโรงแรมขาดแคลนคนทำงาน แอคคอร์ บริษัทด้านการบริการข้ามชาติของฝรั่งเศสที่มีโรงแรมในเครืออย่างเมอร์เคียว ไอบิส แฟร์มอนต์ ในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 110 ประเทศเผยว่า ต้องการพนักงาน 35,000 คน ทั่วโลก จึงได้ทดลองสัมภาษณ์งานผู้ไม่มีจดหมายสมัครงานหรือไม่มีประสบการณ์ด้านโรงแรมมาก่อน แล้วตัดสินใจจ้างงานภายใน 24 ชั่วโมง โดยให้เวลาฝึกงานเบื้องต้น 6 ชั่วโมง แล้วไปเรียนรู้จากการปฏิบัติงานจริง นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาขาดแคลนคนทำงานด้วยการจ้างงานคนหนุ่มสาวและคนเข้าเมือง ควบคู่ไปกับการให้บริการร้านอาหารในโรงแรมอย่างจำกัด

โรงแรมในสเปนและโปรตุเกส ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของยุโรป กำลังขาดแคลนพนักงาน 200,000 คน และ 15,000 คนตามลำดับ หลายแห่งจูงใจคนทำงานด้วยการให้เงินเดือนสูง ที่พักฟรี โบนัสและประกันสุขภาพ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวในสองประเทศนี้ครองสัดส่วนร้อยละ 13 และ 15 ของเศรษฐกิจประเทศ ข้อมูลเดือนพฤษภาคมปีนี้พบว่า สเปนมีชาวต่างชาติไปเยือน 6 ล้าน 9 แสน 7 หมื่นคน เพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่าจากเดือนพฤษภาคมปีก่อน แต่ยังคงต่ำกว่าเดือนพฤษภาคม 2562 ก่อนโควิดที่มีชาวต่างชาติไปเยือนเกือบ 8 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย