เหตุดินถล่มในอินเดีย ตายเพิ่มเป็น 42 ราย

04/07/2565 16:28 สำนักข่าวไทย

มณีปุระ 4 ก.ค. – เหตุดินถล่มพื้นที่ก่อสร้างทางรถไฟในรัฐมณีปุระ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เมื่อช่วงค่ำวันพุธที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 42 ราย และยังคงมีผู้สูญหายอีก 20 คน

เว็บไซต์ข่าวเดอะควินต์ของอินเดียรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มพื้นที่ก่อสร้างทางรถไฟเพิ่มขึ้นเป็น 42 ราย ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่กองทัพอินเดีย 27 ราย แรงงานก่อสร้าง พนักงานของการรถไฟอินเดีย และชาวบ้านรวม 15 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทางการอินเดียเผยกับบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซีว่า เจ้าหน้าที่สามารถช่วยผู้รอดชีวิตจากเหตุดินถล่มได้ 18 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่คาดว่าจะไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่มอีกแล้ว เนื่องจากซากปรักหักพังในพื้นที่ก่อสร้างและสภาพพื้นดินอ่อนยวบทำให้ยากต่อการนำเครื่องจักรกลหนักมาใช้ค้นหาผู้รอดชีวิต อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เปลี่ยนไปใช้ระบบเรดาร์เพื่อค้นผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ในซากปรักหักพังแทน ทั้งนี้ พื้นที่ก่อสร้างดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อเขตจิริบามกับนครอิมผาล ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐมณีปุระ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของทางการอินเดียเผยกับสำนักข่าวเอเอ็นไอของอินเดียว่า เหตุดินถล่มในครั้งนี้เกิดขึ้นจากฝนตกหนัก ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างมาก ทั้งนี้ หลายรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียมักเผชิญกับเหตุน้ำท่วมรุนแรงจากฝนตกหนักอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะรัฐอัสสัม มณีปุระ เมฆาลัย และตริปุระ.

Cr. สำนักข่าวไทย