อังกฤษจะทำให้จีนทำตามที่รับปากไว้เรื่องฮ่องกง

01/07/2565 16:3 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 1 ก.ค.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษเผยว่า อังกฤษจะทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพื่อให้จีนปฏิบัติตามคำมั่นที่ให้ไว้เมื่อครั้งรับมอบฮ่องกงจากอังกฤษเมื่อ 25 ปี ก่อนว่าจะปกป้องสิทธิตามประชาธิปไตยในฮ่องกง

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวในคลิปที่บันทึกไว้ว่า เนื่องในวันครบรอบ 25 ปีที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนแก่จีน ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธข้อเท็จจริงที่ว่า จีนไม่ปฏิบัติตามคำมั่นเรื่องจะเคารพหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบตามที่ตกลงไว้ สถานการณ์ปัจจุบันคุกคามทั้งสิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกง และความก้าวหน้าความรุ่งเรืองของฮ่องกง อังกฤษจะไม่ยอมแพ้เรื่องฮ่องกง และตั้งใจจะรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับฮ่องกงและชาวฮ่องกงเมื่อ 25 ปีก่อน อังกฤษจะทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อทำให้จีนทำตามคำมั่น เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้ฮ่องกงกลับมาบริหารโดยชาวฮ่องกงเพื่อชาวฮ่องกงอีกครั้ง

พิธีส่งมอบฮ่องกง 1 กรกฎาคม 2540

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนตอบโต้ด้วยการกล่าวหาอังกฤษว่า ยังคงมีความคิดเรื่องเจ้าอาณานิคมทั้งที่ส่งมอบฮ่องกงคืนแก่จีนแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2540 และใช้เรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นข้ออ้างให้ร้ายฮ่องกง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวระหว่างการแถลงข่าวตามปกติว่า ฮ่องกงเป็นฮ่องกงของจีน กองกำลังภายนอกไม่มีสิทธิแทรกแซง เช่นเดียวกับที่สหราชอาณาจักรไม่มีสิทธิด้านอธิปไตย การปกครอง หรือการกำกับดูแลเหนือฮ่องกงภายหลังการส่งมอบคืนจีนแล้ว และสิ่งที่เรียกว่าคำมั่นก็ไม่มีอยู่จริง.

Cr. สำนักข่าวไทย