เกาหลีเหนือกล่าวโทษสิ่งแปลกปลอมเป็นต้นเหตุโควิด

01/07/2565 15:41 สำนักข่าวไทย

โซล 1 ก.ค. – เกาหลีเหนือกล่าวอ้างในวันนี้ว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เป็นครั้งแรกในเกาหลีเหนือ เริ่มต้นจากการที่คนไข้ไปสัมผัสกับสิ่งแปลกปลอมต่างประเทศที่บริเวณพรมแดนติดกับเกาหลีใต้ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการกล่าวโทษประเทศเพื่อนบ้านที่ทำให้โควิดระบาด

สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ ประกาศเรื่องผลการสอบสวนโรค พร้อมกับสั่งการให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังเมื่อพบเจอกับสิ่งแปลกปลอมที่ลอยมาตามลม และปรากฏการณ์ทางด้านภูมิอากาศอื่น ๆ และบอลลูน ในบริเวณพื้นที่ตามแนวเส้นแบ่งเขตแดนและชายแดน เคซีเอ็นเอ ไม่ได้กล่าวโดยตรงถึงคำว่า เกาหลีใต้ แต่ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา บรรดาพลเมืองเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์ไปอยู่ในเกาหลีใต้และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองใช้บอลลูนปล่อยจากเกาหลีใต้ข้ามชายแดนไปยังเกาหลีเหนือ นำใบปลิวและความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมไปให้กับชาวเกาหลีเหนือ

กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ที่ดูแลกิจการความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี กล่าวว่า ไม่มีความเป็นไปได้เลยที่เชื้อไวรัสจะเข้าไปยังเกาหลีเหนือผ่านทางใบปลิวที่ส่งข้ามชายแดนไปจากเกาหลีใต้ เคซีเอ็นเอ ระบุว่า ทหารวัย 18 ปี และเด็กวัย 5 ปี สัมผัสกับวัตถุที่ไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นอะไร ที่บริเวณเนินเขารอบ ๆ ค่ายที่พักและเขตที่พักอาศัยในเขตกุมกัง ทางตะวันออก เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน และต่อมาแสดงอาการและมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นบวก.

Cr. สำนักข่าวไทย