“สี จิ้นผิง” เดินทางถึงฮ่องกงด้วยรถไฟความเร็วสูง

30/06/2565 15:39 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 30 มิ.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้เดินทางถึงฮ่องกงเพื่อเข้าร่วมพิธีฉลองครบรอบ 25 ปีที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีนในวันที่ 1 กรกฎาคม ท่ามกลางการเตรียมพร้อมด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงรายงานว่า ประธานาธิบดีสี และนางเผิง ลี่หยวน ภริยา ซึ่งสวมหน้ากากอนามัยทั้งคู่ ได้เดินทางถึงสถานีรถไฟเวสต์ เกาลูน บนฝั่งเกาลูนของฮ่องกง ผ่านเส้นทางเชื่อมรถไฟความเร็วสูงจากเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับฮ่องกง โดยมีคณะบุคคลและนักเรียนชั้นประถมศึกษาจำนวนมากที่สวมหน้ากากอนามัยยืนโบกธงชาติจีนกับฮ่องกงต้อนรับประธานาธิบดีสีและภริยาที่สถานีรถไฟดังกล่าว

ประธานาธิบดีสีและภริยาได้ออกจากขบวนรถไฟและเดินบนพรมแดงพร้อมโบกมือทักทายคณะบุคคลและนักเรียนที่มายืนรอต้อนรับ ประธานาธิบดีสียังได้หยุดพูดคุยกับนางแคร์รี หล่ำ อดีตผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ที่กล่าวแนะนำให้ผู้นำจีนรู้จักกับนายจอห์น ลี ผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ของฮ่องกง ทั้งนี้ คาดว่าประธานาธิบดีสีมีกำหนดพบกับกลุ่มนักการเมืองและนักธุรกิจฮ่องกงที่สนับสนุนรัฐบาลจีนที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าฮ่องกงในย่านหว่านไจ๋วันนี้ ก่อนที่จะเดินทางไปเยือนอุทยานวิทยาศาสตร์ฮ่องกงในย่านไท่โปในวันเดียวกัน

การเดินทางเยือนฮ่องกงในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสีเดินทางออกนอกอาณาเขตจีนแผ่นดินใหญ่นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 และนับเป็นครั้งที่สองที่ผู้นำจีนเข้าร่วมพิธีฉลองที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีน หลังจากที่ประธานาธิบดีสีเคยเข้าร่วมพิธีนี้เมื่อปี 2560.

Cr. สำนักข่าวไทย