จีน เผยดัชนี PMI เดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้นแตะ 50.2 รับอานิสงส์คลายล็อกดาวน์

30 มิ.ย. 65 15:56 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) ได้เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตประจำเดือนมิ.ย.ที่ระดับ 50.2 จุด เพิ่มขึ้นจากตัวเลข 49.6 จุด ในเดือนพ.ค. แต่น้อยกว่าที่นักวิเคราะหคาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นแตะ 50.5 จุด และนับเป็นการอยู่สูงกว่าระดับ 50 จุด เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.พ.

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ดัชนี PMI ภาคการผลิตของจีนเพิ่มขึ้นทะลุระดับ 50 จุดนั้น มาจากการที่ภาคอุตสาหกรรมของจีนได้กลับมาผลิตสินค้าเต็มรูปแบบ หลังรัฐบาลจีนได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เมื่อพ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้คำสั่งซื้อใหม่เพิ่มขึ้น 50.4 จุด และคำสั่งซื้อนอกประเทศเพิ่มสู่ระดับ 49.5 จุด และการจ้างงานภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 48.7 จุด

  อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของภาคการผลิตยังคงมีขอบเขตที่จำกัด เนื่องจากรัฐบาลจีนยังคงยึดมั่นที่จะใช้มาตรการควบคุมไวรัสโควิด-19 ให้เหลือศูนย์ หรือ Covid Zero ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลจีนสามารถกลับมาใช้มาตรการล็อคดาวน์ได้อีก หากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 กลับมาทวีความรุนแรงอีกครั้ง

  ทั้งนี้ NBS ได้เปิดเผยดัชนี PMI ภาคการบริการของจีนประจำเดือนมิ.ย.ที่ระดับ 54.7 จุด เพิ่มขึ้นจากระดับ 47.8 จุด ในเดือนพ.ค. และนับเป็นระดับที่สูงสุดในรอบ 13 เดือน นับตั้งแต่เดือนพ.ค.2021

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai