“มาร์กอส จูเนียร์” เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ปธน. ฟิลิปปินส์

30/06/2565 14:11 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 30 มิ.ย. – นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ได้เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ในวันนี้ โดยถือเป็นการหวนคืนสู่อำนาจของตระกูลมาร์กอสอีกครั้งในรอบ 36 ปี หลังผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นผู้นำจอมเผด็จการ ถูกประชาชนลุกฮือโค่นล้มอำนาจเมื่อปี 2529

นายมาร์กอส จูเนียร์ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘บองบอง’ วัย 64 ปี กล่าวสุนทรพจน์ยาว 30 นาทีที่สะท้อนถึงนโยบายสนับสนุนความสามัคคี เขาให้คำมั่นว่า จะนำพาประเทศก้าวไปข้างหน้าด้วยนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคน และกล่าวขอบคุณประชาชนที่ทำให้เขาชนะการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยของฟิลิปปินส์ ผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่ยังกล่าวยกย่องการบริหารประเทศของผู้เป็นพ่อ แต่ระบุว่า แนวทางการบริหารประเทศของเขาไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต และจะเป็นอนาคตที่ดีกว่าเดิม

นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ และครอบครัว

นายมาร์กอส จูเนียร์ ยังให้คำมั่นว่าจะปฏิรูปการศึกษาของฟิลิปปินส์ ปรับปรุงนโยบายด้านความมั่นคงทางอาหาร ระบบโครงสร้างพื้นฐาน การจัดการขยะมูลฝอย การจัดหาพลังงาน และการสนับสนุนแรงงานฟิลิปปินส์หลายล้านคนที่ไปทำงานในต่างประเทศอย่างเต็มที่ ทั้งยังระบุว่า เขาเข้าใจดีว่าตอนนี้กำลังแบกความรับผิดชอบไว้บนบ่ามากมาย และพร้อมที่จะทำงานให้สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ก่อนหน้านี้ นายมาร์กอส จูเนียร์ สามารถคว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้อย่างขาดลอยในเดือนพฤษภาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย