คาดการเดินทางด้วยรถไฟช่วงฤดูร้อนของจีนจะฟื้นตัว

30/06/2565 12:15 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 30 มิ.ย. – จีนผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่ยาวนานหลายเดือน ทำให้มีการคาดหมายว่าจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางด้วยรถไฟของจีนจะเพิ่มขึ้นพอดีกับการเริ่มต้นของฤดูการเดินทางในช่วงฤดูร้อนของจีนที่เริ่มขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคม

ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 31 สิงหาคมที่จะถึงนี้ คาดหมายว่าจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการเครือข่ายรถไฟของจีนจะเพิ่มขึ้นถึง 520 ล้าน และในช่วงวันที่มีผู้เดินทางมาก ๆ ยอดผู้โดยสารจะถึง 10 ล้านคน การรถไฟของจีนยังเปิดสถานีใหม่ ๆ หลายแห่งอีกด้วย

เมื่อปีที่แล้วมีผู้โดยสารเดินทางด้วยรถไฟรวมแล้ว 462 ล้านคน ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งเป็นฃ่วงเวลา 62 วัน ที่สิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคม ในช่วงฤดูร้อนปีที่แล้ว การเดินทางได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ทำให้เจ้าหน้าที่ทั่วประเทศต้องใช้มาตรการตรวจหาเชื้อไวรัสในประชาชนหลายล้านคน และกำหนดข้อจำกัดในการเดินทางในหลายระดับในเดือนสิงหาคม มาตรการคุมเข้มส่งผลกระทบกับกิจการร้านอาหาร การขนส่ง บริการที่พักและอุตสาหกรรมบันเทิง เมื่อวานนี้กรุงปักกิ่งลดระยะเวลาของการกักโรค ทำให้มีการค้นหาผ่านทางแอปพลิเคชันในโทรศัพท์สมาร์ตโฟนเพื่อหาตั๋วโดยสารเครื่องบินทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก.

Cr. สำนักข่าวไทย