ชาวเกาหลีใต้หันพึ่งร้านสะดวกซื้อ รับมือเงินเฟ้อ

29/06/2565 15:46 สำนักข่าวไทย

เกาหลีใต้ 29 มิ.ย. – พนักงานออฟฟิศชาวเกาหลีใต้ หันมาพึ่งอาหารกลางวันจากร้านสะดวกซื้อมากขึ้น เพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ

พนักงานร้านสะดวกซื้อในกรุงโซลกำลังจัดวางและเติมอาหารกล่องพร้อมทานในสตอกให้เต็มชั้นก่อนจะถึงเวลาอาหารเที่ยงของบรรดาพนักงานในออฟฟิศ ลูกค้าซึ่งเป็นพนักงานวัย 62 ปี ซึ่งไม่เคยซื้ออาหารเที่ยงจากร้านสะดวกซื้อมาก่อนจนกระทั่งเมื่อไม่นานนี้ ร้านอาหารที่เธอรับประทานเป็นประจำขึ้นราคาอาหารกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 9 พันวอน เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อซึ่งสูงขึ้นในรอบ 14 ปี ทำให้เธอต้องหันมาพึ่งอาหารจากร้านสะดวกซื้อสัปดาห์ละ 2-3 มื้อแทน เธอบอกว่าราคาอาหารสมเหตุสมผลและรสชาติก็ไม่เลว

ขณะที่บะหมี่สำเร็จรูป แซนด์วิชและอาหารกล่องที่ราคาคิดเป็นเงินไทยไม่เกิด 150 บาท ในร้านสะดวกซื้อก็กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากบรรดามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายต้องการลดค่าใช้จ่ายลง ขณะที่ร้านอาหารขนาดเล็กที่จำหน่ายอาหารมื้อค่ำกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง หลังจากหลายเดือนที่ผ่านมาชาวเกาหลีใต้ต้องเผชิญกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เข้มงวด

ทั้งนี้ ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติระบุว่า เดือนที่แล้วราคาอาหารทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นจากปีก่อนถึง 23 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุหลักมาจากสงครามในยูเครน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งออกธัญพืชของทั้งสองประเทศรวมทั้งส่งผลให้ราคาพลังงานและปุ๋ยสูงขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย