รัสเซียถล่มกรุงเคียฟครั้งแรกนับจากต้นเดือน มิ.ย.

26/06/2565 16:01 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 26 มิ.ย.- รัสเซียถล่มกรุงเคียฟของยูเครนช่วงเช้าวันนี้ ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างและเกิดไฟไหม้อาคารพักอาศัย เป็นการโจมตีกรุงเคียฟครั้งแรกหลังจากหยุดโจมตีไปตั้งแต่ต้นเดือนนี้

เจ้าหน้าที่ยูเครนเผยว่า รัสเซียถล่มย่านเชฟเชนคิฟสกีที่เป็นเขตเมืองของกรุงเคียฟ เป็นศูนย์รวมมหาวิทยาลัย ร้านอาหารและหอศิลป์ มีประชากรประมาณ 220,000 คน อาศัยอยู่ในพื้นที่ 27 ตารางกิโลเมตร นอกจากเกิดความเสียหายเป็นวงกว้างแล้ว ยังทำให้อาคารพักอาศัยสูง 9 ชั้นเสียหายบางส่วน ด้านนายวิตาลี คลิตชโก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟเผยว่า มีอาคารเสียหายอย่างน้อย 2 หลัง ผู้อยู่อาศัยได้รับการอพยพออกมาแล้ว มีคนบาดเจ็บ 2 คน และมีเด็กหญิงวัย 7 ขวบได้รับการช่วยเหลือออกจากใต้ซากความเสียหาย สมาชิกรัฐสภายูเครนคนหนึ่งแจ้งผ่านเทเลแกรมว่า ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า กรุงเคียฟและแคว้นเคียฟถูกรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มรวม 14 ลูกในเช้าวันนี้

กรุงเคียฟมีเสียงไซเรนแจ้งเตือนภัยทางอากาศดังขึ้นอยู่เสมอ แต่ยังไม่มีการโจมตีใหญ่นับจากวันที่ 5 มิถุนายนที่รัสเซียใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มโรงซ่อมบำรุงรถรางบริเวณชานกรุงเคียฟ และเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ถล่มอาคารพักอาศัยหลังหนึ่ง เป็นเหตุให้โปรดิวเซอร์หญิงของสถานีวิทยุเรดิโอลิเบอร์ตีเสียชีวิตขณะอยู่ในอาคาร.

Cr. สำนักข่าวไทย