“สี จิ้นผิง” จะออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่ครั้งแรกตั้งแต่มีโควิด

26/06/2565 14:38 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 26 มิ.ย.- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะเดินทางออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี นับตั้งแต่เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วยการไปเยือนฮ่องกงในสัปดาห์หน้า

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสีจะร่วมงานฉลอง 25 ปีที่ฮ่องกงกลับมาอยู่กับมาตุภูมิ และพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงชุดที่ 6 ในวันที่ 1 กรกฎาคม สื่อจีนยืนยันเรื่องนี้แม้ว่าทางการฮ่องกงแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คนติดโควิดและอยู่ระหว่างกักตัว คือนายเอริค จาง รัฐมนตรีกิจการธรรมนูญและจีนแผ่นดินใหญ่ และนายเอริก ชาน ผู้อำนวยการสำนักงานบริหาร ซึ่งถือเป็นผู้บริหารสูงสุดอันดับ 2 อย่างไรก็ดี ทางการฮ่องกงได้เตรียมการต้อนรับคณะผู้นำประเทศและรัฐที่จะเข้าร่วมงานในวันที่ 1 กรกฎาคมแล้ว และให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงอยู่แต่ในพื้นที่ปิดตั้งแต่วันพฤหัสบดี ด้วยการเดินทางระหว่างบ้านกับที่ทำงานด้วยรถส่วนตัวเท่านั้น ต้องตรวจหาเชื้อทุกวัน และต้องค้างคืนในโรงแรมกักโรคในคืนก่อนวันงาน

เอริก ชาน และ เอริค จาง

ฮ่องกงยังคงใช้นโยบายควบคุมโควิดเป็นศูนย์ตามรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่แม้พบผู้ติดเชื้อจำนวนไม่มาก โดยได้ใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด ติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย เข้มงวดพรมแดน และบังคับกักโรคในโรงแรมที่กำหนด 7 วันสำหรับผู้เดินทางเข้าฮ่องกง.

Cr. สำนักข่าวไทย