เด็กจีนจบใหม่หางานยากที่สุดในรอบหลายสิบปี

23/06/2565 14:34 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 23 มิ.ย.- จีนจะมีผู้สำเร็จการศึกษาใหม่มากเป็นประวัติการณ์ถึง 10 ล้าน 8 แสนคนในช่วงฤดูร้อนปีนี้ ซึ่งพวกเขาจะหางานยากที่สุดในรอบหลายสิบปี เนื่องจากเศรษฐกิจกำลังเผชิญกับหลายปัจจัยรุมเร้า

จำนวนผู้สำเร็จการศึกษาใหม่ในจีนปีนี้เทียบแล้วมากกว่าจำนวนประชากรโปรตุเกสทั้งประเทศ และจะเข้าสู่ตลาดแรงงานที่มีอัตราว่างงานของคนวัยหนุ่มสาวสูงเป็นประวัติการณ์ที่ร้อยละ 18.4 อยู่แล้ว สูงกว่าอัตราว่างงานในจีนโดยรวมถึง 3 เท่า ผู้บริหารบริษัทจัดหางานแห่งหนึ่งเผยว่า ตลาดแรงงานปีนี้ตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่เขาอยู่ในสายงานนี้มาร่วม 20 ปี และแย่กว่าช่วงที่เกิดวิกฤตการเงินโลกปี 2561-2562 เสียอีก โดยคาดว่าปีนี้จะมีการจ้างงานใหม่น้อยกว่าปีก่อนร้อยละ 20-30 ขณะที่เงินเดือนก็มีแนวโน้มจะน้อยลงร้อยละ 6.2

มาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลกระทบหนักต่อเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวอยู่แล้วเนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์จีนซบเซา มีความกังวลด้านภูมิรัฐศาสตร์ และจีนใช้ระเบียบกวาดล้างธุรกิจเทคโนโลยี การศึกษา และอีกหลายด้าน นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีนประกาศให้การช่วยให้นักศึกษาจบใหม่มีงานทำเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล โดยออกมาตรการจูงใจให้บริษัทรับนักศึกษาจบใหม่เข้าฝึกงาน และมาตรการอื่น ๆ เพื่อส่งเสริมการจ้างงาน ขณะที่ทางการท้องถิ่นให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่นักศึกษาจบใหม่ที่ต้องการเปิดธุรกิจของตัวเอง.

Cr. สำนักข่าวไทย