เซินเจิ้นคุมเข้มหลังพบติดโควิดรายใหม่ 3 คน

23/06/2565 13:51 สำนักข่าวไทย

เซินเจิ้น 23 มิ.ย.- เมืองเซินเจิ้นของจีนที่อยู่ตรงข้ามกับฮ่องกงสั่งให้ผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะและสถานที่สาธารณะต้องมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน

ก่อนหน้านี้ทางการเซินเจิ้นกำหนดให้ต้องมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเข้าสถานที่สาธารณะ แต่ได้ประกาศในวันนี้ว่า ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป ผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะและสถานที่สาธารณะจะต้องมีผลตรวจหาเชื้อแบบตรวจหาสารพันธุกรรม (NAATs) เป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง หรือแสดงหลักฐานยืนยันว่ารับการตรวจแล้วภายใน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังต้องสแกนคิวอาร์โค้ดเมื่อเข้าสถานที่สาธารณะด้วย ทางการไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะใช้มาตรการนี้จนถึงเมื่อใด หลังจากแจ้งเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อในชุมชนไม่แสดงอาการรายใหม่ 3 คน

เซินเจิ้นซึ่งเป็นเมืองเทคโนโลยีที่มีประชากร 17 ล้านคนเป็นเมืองใหญ่แรก ๆ ของจีนที่ใช้มาตรการตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่อย่างสม่ำเสมอ ตามมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบนิวนอร์มัล หลังจากพบการระบาดขนาดเล็กในเดือนมีนาคม และกลายเป็นแนวทางที่กรุงปักกิ่งและเมืองหางโจวนำไปปฏิบัติตาม สำนักงานสาธารณสุขจีนประกาศเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า จะตั้งซุ้มตรวจโควิดในรัศมีที่ประชาชนเดินถึงใน 15 นาทีตามเมืองใหญ่ทุกแห่ง แต่ได้กลับลำในเวลาต่อมาว่า เมืองที่มีความเสี่ยงต่ำไม่จำเป็นต้องตรวจอย่างสม่ำเสมอ ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า นับตั้งแต่ต้นปี 2563 จนถึงปัจจุบัน จีนมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 4 ล้าน 3 แสน 8 หมื่นคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20,100 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย