เกาหลีเหนืออาจเตรียมประกาศชนะโควิด

21/06/2565 11:31 สำนักข่าวไทย

โซล 21 มิ.ย.- เกาหลีใต้และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เกาหลีเหนืออาจเตรียมตัวประกาศว่า มีชัยชนะเหนือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่เพิ่งยอมรับเมื่อ 1 เดือนก่อนว่าเกิดโควิดระบาดในประเทศ หลังจากปฏิเสธว่าไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียวมานานกว่า 2 ปี

สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานอ้างตัวเลขของทางการว่า ยอดผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง และมีผู้เสียชีวิตเพียง 73 คน แม้มีรายงานว่า ประชากร 4.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 18 จากทั้งหมด 26 ล้านคน มีอาการไข้ที่โลกภายนอกระบุว่าเป็นอาการของโควิดก็ตาม รัฐบาลเกาหลีใต้และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เกาหลีเหนืออาจเตรียมตัวประกาศว่ามีชัยชนะเหนือโควิดแล้ว และต้องโยงไปว่าเป็นเพราะความแข็งแกร่งและชาญฉลาดของนายคิม จอง-อึน ผู้นำประเทศ

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่า การประกาศชัยชนะเร็วเกินไปอาจกลายเป็นดาบสองคม รัฐบาลเกาหลีเหนืออาจไม่สามารถใช้มาตรการจำกัดประชาชนโดยอ้างว่าเป็นการควบคุมโควิดได้อีกต่อไป และอาจเสียหน้าหากมีผู้ติดเชื้อใหม่อีกครั้ง นอกจากนี้ การที่ประเทศที่มีระบบสาธารณสุขก้าวหน้าอื่น ๆ ยังไม่ประกาศว่าโควิดสิ้นสุดแล้ว เกาหลีเหนือคงยังไม่กล้าประกาศก่อน และอาจจะประกาศต่อเมื่อสถานการณ์การระบาดในประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนดีขึ้นแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย