เหรียญโนเบลสันติภาพช่วยเด็กยูเครนทุบสถิติราคาประมูล

21/06/2565 09:37 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 21 มิ.ย.- เหรียญรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่ผู้สื่อข่าวชาวรัสเซียนำออกประมูลเพื่อนำเงินไปช่วยเด็กในยูเครน ปิดประมูลด้วยราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 103.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,659 ล้านบาท)

เฮอริเทจ ออกชันส์ บริษัทที่จัดการประมูลที่นครนิวยอร์กของสหรัฐเมื่อวานนี้ซึ่งตรงกับวันผู้ลี้ภัยโลกแถลงว่า เงินที่ได้จากการประมูลทั้งหมดจะมอบให้แก่องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟ เพื่อนำไปช่วยเหลือเด็กพลัดถิ่นเพราะสงครามยูเครน บริษัทแถลงก่อนการประมูลว่า นายดมิทรี มูราตอฟ เจ้าของเหรียญรางวัล อนุญาตให้นำออกประมูล ไม่ใช่ในฐานะของสะสม แต่ในฐานะเหตุการณ์หนึ่งที่เขาหวังว่าจะช่วยให้ผู้ลี้ภัยชาวยูเครนหลายล้านคนมีชีวิตที่ดีขึ้น สื่อในสหรัฐระบุว่า เป็นเหรียญรางวัลโนเบลที่ทำสถิติราคาประมูลสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ลบสถิติเหรียญรางวัลโนเบลที่เคยประมูลในราคาสูงสุดไม่ถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่เกิน 177 ล้านบาท)

เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพปี 2564

นายดมิทรี มูราตอฟ วัย 60 ปี ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์อิสระโนวายา กาเซตา และดำรงตำแหน่งบรรณาธิการบริหารในช่วงที่หนังสือพิมพ์ถูกปิดในเดือนมีนาคมปีนี้ เนื่องจากรัฐบาลรัสเซียกวาดล้างสื่อที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับการเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2564 ร่วมกับนางมาเรีย เรสซา วัย 58 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งแรปเปลอร์ เว็บไซต์ข่าวในฟิลิปปินส์ จากผลงานการต่อสู้เพื่อเสรีภาพในการแสดงความเห็นในประเทศของตนเองอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดหนื่อย แม้ว่าถูกคุกคามถึงขั้นขู่เอาชีวิต ทั้งคู่ได้รับเหรียญรางวัลคนละเหรียญและเงินรางวัลร่วมกัน 10 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 34.75 ล้านบาท) นอกจากประมูลเหรียญโนเบลแล้ว นายมูราตอฟยังรับปากมอบเงินรางวัลโนเบลให้ยูนิเซฟด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย