4 ผู้นำจากอียูหนุนรับยูเครนเป็นสมาชิก

17/06/2565 09:58 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 17 มิ.ย. – ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และโรมาเนีย สนับสนุนการมอบสถานะผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ให้แก่ยูเครนในทันที

ประธานาธิบดีมาครงประกาศในงานแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี และประธานาธิบดีเคลาส์ โยฮันนิส ของโรมาเนีย ในกรุงเคียฟของยูเครนว่า ผู้นำทั้งสี่ชาติจากอียูขอสนับสนุนการมอบสถานะผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกของอียูให้แก่ยูเครนในทันที ขณะที่นายกรัฐมนตรีดรากีระบุว่า อิตาลีต้องการให้ยูเครนเป็นสมาชิกของอียูและได้รับสถานะผู้สมัคร โดยที่อิตาลีจะสนับสนุนยูเครนในเรื่องนี้ในการประชุมคณะมนตรียุโรปครั้งหน้า ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23-24 มิถุนายน ส่วนนายกรัฐมนตรีชอลซ์กล่าวว่า เยอรมนีจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยรักษาสถานะผู้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกอียูของยูเครน พร้อมเน้นย้ำว่า ยูเครนเป็นสมาชิกในครอบครัวยุโรป ทั้งนี้ ผู้นำของฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และโรมาเนีย ได้นั่งรถไฟเที่ยวกลางคืนก่อนเดินทางถึงกรุงเคียฟของยูเครนเมื่อวานนี้

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวในงานแถลงข่าวพร้อมผู้นำทั้งสี่ของอียูว่า ยูเครนพร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เป็นสมาชิกของอียูอย่างเต็มตัว ทั้งนี้ การสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของอียูจะทำให้ยูเครนลดความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งเกิดขึ้นจากการบุกโจมตีของรัสเซีย อย่างไรก็ดี แม้หลายประเทศสมาชิกสำคัญของอียูสนับสนุนยูเครนให้เข้าร่วมเป็นสมาชิก แต่กระบวนการพิจารณาอาจต้องใช้เวลานานหลายปี หรืออาจนานถึงหลายสิบปี.

Cr. สำนักข่าวไทย