ญี่ปุ่น เผยขาดดุลการค้าเดือน พ.ค. 2.38 ล้านล้านเยน สูงสุดในรอบ 8 ปี

16 มิ.ย. 65 17:16 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น เปิดเผยตัวเลขการส่งออกประจำเดือน พ.ค.มีมูลค่า 7.25 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 15.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีมูลค่า 6.26 ล้านล้านเยน ตัวเลขการนำเข้าสินค้าอยู่ที่ 9.63 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 48.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีมูลค่า 6.47 ล้านล้านเยน ทำให้ญี่ปุ่นขาดดุลการค้า  2.38 ล้านล้านเยน ซึ่งนับเป็นตัวเลขการขาดดุลที่สูงที่สุดในรอบ 8 ปี

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดการส่งออกเพิ่มขึ้นนั้น มาจากยอดการสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น แม้ผู้ผลิตสินค้าในญี่ปุ่นจะเผชิญกับปัญหาห่วงโซ่อุปทาน และ ต้นทุนการผลิตสินค้าที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากข้อจำกัดในการจัดหาชิ้นส่วนประกอบสินค้า หลังจีนเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดการนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้นนั้น เป็นผลมาจากการสั่งซื้อน้ำมันจากสหรัฐเอมิเรตส์และการสั่งซื้อถ่านหินและก๊าซธรรมชาติเหลวจากออสเตรเลีย

  โดยตัวเลขการส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐฯเพิ่มขึ้น 13.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มาจากยอดการส่งออกเครื่องจักรที่เพิ่มสูงขึ้น แม้การส่งออกยานยนต์จะลดลง ส่วนของยอดการส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนลดลง 0.2% หลังจากการส่งออกเครื่องจักรอ่อนแอ เนื่องจากการระบาดครั้งใหญ่ไวรัสโควิด-19 ในหลายเมืองของจีน

  ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นได้คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญี่ปุ่นจะขยายตัว 4.1% ในไตรมาสที่ 2/2022 แต่จากการอ่อนค่าของค่าเงินเยน ได้ส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเนื่องจากราคาน้ำมันและอาหารที่เพิ่มสูงขึ้น

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efinancethai