อาเซียน-อินเดียหาทางกระชับสัมพันธ์

16/06/2565 15:48 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 16 มิ.ย.- สิงคโปร์และอินเดียเรียกร้องให้อาเซียนและอินเดียกระชับความสัมพันธ์ ท่ามกลางสถานการณ์ที่รัสเซียรุกรานยูเครน และสหรัฐกับจีนแข่งขันกันมากขึ้นจนเป็นภัยต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียกล่าวในการประชุมวาระพิเศษครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนและอินเดียในวันนี้ว่า อาเซียนและอินเดียกำลังเผชิญผลกระทบทางภูมิรัฐศาสตร์จากสงครามยูเครน และผลกระทบทางอ้อมเรื่องความมั่นคงด้านอาหารและพลังงาน อินเดียสนับสนุนอาเซียนที่มีความแข็งแกร่ง เป็นหนึ่งเดียว และรุ่งเรืองอย่างเต็มที่ เพราะอาเซียนได้รับการยอมรับอย่างเต็มเปี่ยมเรื่องความเป็นกลางในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก พร้อมกับใช้โอกาสนี้ย้ำเรื่องอาเซียนและอินเดียจำเป็นต้องเสริมสร้างความเชื่อมโยงทางบกและทางทะเลระหว่างกัน

ด้านนายวิเวียน บาลากฤษนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ในฐานะประธานการประชุมร่วมกับอินเดียกล่าวว่า การกระทำของรัสเซียได้ทำให้ระบบสากลเรื่องระเบียบและบรรทัดฐานถูกทำลาย ขณะที่การเป็นคู่แข่งกันของสหรัฐและจีนก็ส่งผลโดยตรงต่อเอเชียทั้งหมด สิ่งเหล่านี้เป็นภัยต่อสันติภาพและเสถียรภาพที่เป็นพื้นฐานของการเติบโต การพัฒนา และความรุ่งเรืองมาตลอดหลายทศวรรษ อาเซียนและอินเดียจึงต้องกระชับความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย