เอฟดีเอสหรัฐแนะฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กต่ำกว่า 5 ปี

16/06/2565 10:18 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 16 มิ.ย. – คณะที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ลงมติเป็นเอกฉันท์แนะนำให้เอฟดีเออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาและไฟเซอร์/ไบออนเทคในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า การลงมติแนะนำให้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิดของคณะที่ปรึกษาเอฟดีเอถือเป็นย่างก้าวสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิดให้แก่เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน – 5 ปีที่ในตอนนี้ยังไม่มีโอกาสได้รับการฉีดวัคซีน ขณะที่นายปีเตอร์ มาร์กส์ เจ้าหน้าที่ของเอฟดีเอ กล่าวต่อคณะที่ปรึกษาของเอฟดีเอในที่ประชุมเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า แม้การระบาดของโรคโควิดในเด็กเล็กมีความรุนแรงน้อยกว่าผู้ใหญ่ แต่สหรัฐพบเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีเสียชีวิตจากโรคโควิดมากถึง 442 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงกว่าเด็กที่เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในช่วงปี 2552-2553 ที่มีเพียง 78 คน เอฟดีเอไม่ควรนิ่งนอนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้ตัวเลขดังกล่าวจะอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับผู้เสียชีวิตที่เป็นผู้ใหญ่

สำนักข่าวรอยเตอร์สคาดว่า เอฟดีเอมีแนวโน้มที่จะอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิดของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่รับมือการระบาดของโรคโควิดของทำเนียบขาวสหรัฐ เผยว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังวางแผนเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีในวันที่ 21 มิถุนายน แต่ยังคงต้องรอให้เอฟดีเอประกาศอนุมัติอย่างเป็นทางการก่อน หากเอฟดีเออนุมัติใช้วัคซีนโควิดในกลุ่มเด็กเล็ก สหรัฐจะฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้เด็กอายุ 6 เดือน – 4 ปี และฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาให้เด็กอายุ 6 เดือน – 5 ปี ส่วนศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี จะประกาศคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนโควิดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน โดยซีดีซีมีกำหนดจัดประชุมคณะที่ปรึกษาอิสระในวันศุกร์และวันเสาร์นี้ตามเวลาในสหรัฐ.

Cr. สำนักข่าวไทย