บอกลา Internet Explorer

16/06/2565 09:23 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 16 มิ.ย.- ปิดตำนาน 27 ปี ไมโครซอฟท์ หยุดสนับสนุน Internet Explorer ตั้งแต่เมื่อวานนี้

ไมโครซอฟท์ จะไม่ให้การสนับสนุน Internet Explorer บราวเซอร์ระดับตำนานที่มีทั้งคนคนรักและคนชัง โดยแอปพลิเคชันที่เปิดตัวมาเป็นเวลานาน 27 ปีจะกลายเป็นอดีตของประวัติศาสตร์เทคโนโลยีตามหลัง BlackBerry และโมเด็มรุ่นเก่า โดยผู้ที่จะเปิดใช้งาน Internet Explorer หลังจากวันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไปจะถูกนำไปยังบราวเซอร์ใหม่อย่าง Microsoft Edge ในทันที ไมโครซอฟท์ ประกาศเมื่อปีก่อนว่าจะยุติการสนับสนุน Internet Explorer ในวันที่ 15 มิถุนายนปีนี้ เพื่อพยายามผลักดันให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้บราวเซอร์ Edge ที่พัฒนาขึ้นใหม่

ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Internet Explorer เวอร์ชั่นแรกในปี 1995 ในยุคที่บราวเซอร์อย่าง Netscape Navigator กำลังครองตลาดบราวเซอร์ท่องอินเตอร์เน็ต ก่อนที่ Internet Explorer จะใช้การผูกโยงกับระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ เป็นบราวเซอร์เริ่มต้น ทำให้ Internet Explorer ได้รับความนิยมขึ้นไปอย่างต่อเนื่องจนครองตลาดได้ถึง 90% ในยุคต้นของปี 2000 แต่ในเวลาต่อมา Internet Explorer ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้งานด้วยเช่นกันว่าโหลดช้า, ล่มบ่อยและเสี่ยงต่อการถูกแฮก ก่อนที่ความนิยมของ Internet Explorer จะค่อยๆเริ่มลดความนิยมลงเรื่อยๆในช่วงปลายของทศวรรษที่ 2000 หลังจากมีเว็บบราวเซอร์ใหม่ๆ ที่ใช้งานได้ดีกว่าเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันบราวเซอร์ Chrome ครองตลาดผู้ใช้งานบราวเซอร์ทั่วโลกถึง 65% ตามมาด้วย Safari ของ Apple ที่ 15% ขณะที่ทายาทของ Internet Explorer อย่าง Edge นั้นเวลานี้มีผู้ใช้งานราว 4%.

Cr. สำนักข่าวไทย