ผู้ส่งออกมาเลย์ปฏฺิเสธ-ยกเลิกคำสั่งซื้อ ตปท. หลังขาดแคลนแรงงานต่างชาติ

13 มิ.ย. 65 16:36 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทในประเทศมาเลเซียที่มีตั้งแต่เจ้าของสวนปาล์มขนาดเล็กไปจนถึงเจ้าของธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ ได้ปฎิเสธคำสั่งซื้อ และยกเลิกการขายสินค้าหลายพันล้านชิ้นในปีนี้ หลังได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนแรงงานต่างชาติ

  โส เทียน ลาย ประธานสหพันธ์ผู้ผลิตมาเลเซีย กล่าวว่าแม้สถานการณ์ในประเทศมาเลเซียจะเริ่มคลี่คลายรวมถึงหลายบริษัทมียอดขายเพิ่มขึ้น แต่บางบริษัทกลับประสบปัญหาคือไม่สามารถผลิตสินค้าได้ตามยอดการสั่งซื้อได้ เนื่องจากเผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงานต่างชาติ หลังการเจรจากฎหมายคุ้มครองแรงงานระหว่างรัฐบาลมาเลเซียกับประเทศอินโดนีเซีย และบังคลาเทศยืดเยื้อออกไป ส่งผลให้รัฐบาลไม่สามารถอนุมัติการเดินทางเข้าประเทศของแรงงานต่างชาติได้

  นักการทูตจากอินโดนีเซียและบังคลาเทศ กล่าวว่ากฎหมายคุ้มครองแรงงานเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทั้งสามประเทศยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการจัดหาแรงงานได้ โดยรัฐบาลทั้งสองประเทศยืนยันว่าจะจัดส่งแรงงานไปยังมาเลเซียก็ต่อเมื่อ มาเลเซียยินยอมที่จะให้แรงงานทุกคนที่ได้รับค่าแรงตามมาตรฐาน รวมถึงที่พักที่เหมาะสมสำหรับการย้ายถิ่นฐานเพื่อไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย

   ปัจจุบันมาเลเซียขาดแคลนแรงงานอย่างน้อย 1.2 ล้านคนในภาคการผลิต โดยแบ่งเป็นแรงงานภาคการผลิต 600,000 คน แรงงานก่อสร้าง 550,000 คน อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม 120,000 คน อุตสาหกรรมผลิตชิป 15,000 คน และผู้ผลิตถุงมือทางการแพทย์ 12,000 คน ส่งผลให้ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของมาเลเซียลดลงสู่ระดับ 50.1 จุดในเดือนพ.ค. หลังจากแรงงานภาคการผลิตลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2020

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai