อดีตนายกฯ รัสเซียเผยสงครามยูเครนอาจยืดเยื้อถึง 2 ปี

13/06/2565 14:31 สำนักข่าวไทย

ปารีส 13 มิ.ย. – นายมิคาอิล กัสยานอฟ อดีตนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เผยว่า เขาไม่เคยคิดว่าประธานาธิบดีปูตินจะสั่งเปิดฉากโจมตียูเครนอย่างเต็มกำลัง และคาดว่าสงครามยูเครนอาจยืดเยื้อยาวนานถึง 2 ปี แต่เชื่อว่ารัสเซียจะหวนกลับไปสู่เส้นทางของประชาธิปไตยได้

นายกัสยานอฟ วัย 64 ปี ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนแรกในรัฐบาลของประธานาธิบดีปูตินในปี 2543 – 2547 และมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับชาติตะวันตกเผยว่า เขาและประชาชนรัสเซียจำนวนมากไม่คิดว่าประธานาธิบดีปูตินจะสั่งเปิดฉากโจมตียูเครน แต่เพิ่งมาตระหนักว่าประธานาธิบดีปูตินเอาจริง เมื่อผู้นำรัสเซียเรียกประชุมแกนนำระดับสูงของสภาความมั่นคงรัสเซียครั้งใหญ่เพียง 3 วันก่อนสั่งเปิดฉากโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

นายกัสยานอฟยังระบุว่า เขารู้สึกว่าประธานาธิบดีปูตินขาดความรอบคอบและไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากคำสั่งโจมตียูเครน ประธานาธิบดีปูติน ซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการความมั่นคงแห่งรัฐของรัสเซีย หรือเคจีบี และจะมีอายุครบ 70 ปีในเดือนตุลาคมนี้ ใช้เวลาที่อยู่ในตำแหน่งตลอด 20 ปีที่ผ่านมา สร้างระบบที่ตั้งอยู่บนการยกเว้นโทษและความหวาดกลัว ซึ่งจะทำให้รัสเซียทวีความโหดร้ายยิ่งกว่าสหภาพโซเวียต เนื่องจากระบบของเคจีบีตั้งอยู่บนพื้นฐานของบ้านเมืองที่ไม่มีขื่อไม่มีแป ซึ่งทำให้เคจีบีไม่ต้องรับโทษทางกฎหมาย ทั้งนี้ นายกัสยานอฟเผยว่า เขาได้เดินทางออกจากรัสเซียเพราะเรื่องสงครามยูเครน และกำลังอาศัยอยู่ในทวีปยุโรป แต่ไม่ขอเปิดเผยที่อยู่ เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย

นายกัสยานอฟเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของรัสเซียก่อนถูกประธานาธิบดีปูตินปลดออกจากตำแหน่ง จากนั้น เขาได้เข้าร่วมกับพรรคฝ่ายค้านรัสเซียและกลายเป็นผู้วิจารณ์รัฐบาลรัสเซียคนสำคัญ ขณะนี้เขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีภาพประชาชน (People’s Freedom Party) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านรัสเซีย ส่วนนายบอริส เนมต์ซอฟ สมาชิกคนสำคัญของพรรคที่เป็นพันธมิตรของเขาถูกยิงเสียชีวิตใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียในปี 2558.

Cr. สำนักข่าวไทย