คาดสหรัฐจะประกาศเรื่อง “ไบเดน” เตรียมเยือนซาอุฯ

13/06/2565 11:14 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 13 มิ.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า ทำเนียบขาวจะประกาศในสัปดาห์นี้เรื่องประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะเยือนซาอุดีอาระเบียในเดือนหน้า และอาจจะต้องพบมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย ผู้ที่เขาเคยประณามเรื่องผู้สื่อข่าวถูกสังหารในตุรกี

แหล่งข่าวเผยว่า การเยือนดังกล่าวน่าจะมีขึ้นราวกลางเดือนกรกฎาคม ขณะที่โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐยืนยันว่า กำลังมีการเตรียมการเรื่องประธานาธิบดีไบเดนเยือนซาอุดีอาระเบียและอิสราเอล ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันในรายละเอียดได้ แต่จะประกาศทันทีที่สามารถทำได้ รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า การเยือนดังกล่าวน่าจะมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียในช่วงที่ผู้นำสหรัฐกำลังหาทางทำให้น้ำมันเบนซินในประเทศมีราคาลดลง

จามาล คาชอกกี

ทำเนียบขาวเคยแถลงว่า ประธานาธิบดีไบเดนคิดว่า เจ้าชายมุฮัมหมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียเป็นบุคคลน่ารังเกียจ เพราะมีส่วนร่วมในการสังหารนายจามาล คาชอกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบียที่ต่อต้านรัฐบาลและทำงานให้กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ของสหรัฐ นายคาชอกกีถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูลของตุรกีเมื่อปี 2561 โดยมีรายงานข่าวว่าเขาถูกฆ่าหั่นศพ ขณะที่สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐหรือซีไอเอ (CIA) สรุปว่า เจ้าชายซาอุดีอาระเบียเป็นผู้สั่งการสังหาร.

Cr. สำนักข่าวไทย