เผยรัสเซียระเบิดสะพานเชื่อมเมืองอุตสาหกรรมของยูเครน

13/06/2565 10:52 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 13 มิ.ย. – ทางการยูเครนเผยว่า กองทัพรัสเซียได้ระเบิดสะพานเชื่อมเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ที่เป็นสมรภูมิรบครั้งล่าสุดกับเมืองลีซีชานสก์ ที่ตั้งอยู่อีกฝั่งของแม่น้ำซีเวอร์สกีโดเนตสก์ จนทำให้เมืองเซียเวียโรโดเนตสก์เหลือสะพานใช้อพยพพลเรือนเพียงแห่งเดียวจากทั้งหมด 3 แห่ง

นายเซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ระบุเมื่อวันอาทิตย์ว่า กองทัพรัสเซียยังคงบุกโจมตีทุกพื้นที่ของเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญของยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ และยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองนี้ไว้ได้ แต่กองทัพยูเครนยังคงควบคุมพื้นที่ย่านอุตสาหกรรมและโรงงานเคมีอาซอต (Azot) ซึ่งเป็นที่หลบภัยของพลเรือนราว 500 คน ซึ่งรวมถึงเด็ก 40 คน อย่างไรก็ดี รัสเซียได้ทำลายสะพานข้ามแม่น้ำซีเวอร์สกีโดเนตสก์ที่เชื่อมต่อเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์กับเมืองลีซีชานสก์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กัน ทำให้เหลือสะพานเพียงแห่งเดียวจากทั้งหมด 3 แห่ง หากรัสเซียทำลายสะพานแห่งสุดท้าย ก็จะทำให้เมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ถูกตัดขาดและไม่มีทางออกจากเมืองด้วยรถยนต์ได้อีกต่อไป ทั้งยังระบุว่า ยูเครนกับรัสเซียไม่ได้ทำข้อตกลงหยุดยิงและการเปิดเส้นทางอพยพพลเรือนที่เมืองนี้

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยผ่านคลิปวิดีโอเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ว่า รัสเซียยังคงตั้งเป้ายึดเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน และเมืองนี้กำลังถูกโจมตีอย่างหนักหน่วงในทุกพื้นที่ นอกจากนี้ รัสเซียกำลังพยายามส่งกองกำลังทหารสำรองมายังภูมิภาคดอนบาสอีกด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย