ศรีลังกาพร้อมซื้อน้ำมันรัสเซียถ้าจำเป็น

12/06/2565 15:35 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 12 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะของศรีลังกาเผยว่า ศรีลังกาอาจจำเป็นต้องซื้อน้ำมันจากรัสเซียเพิ่มเติม เพราะกำลังต้องการน้ำมันอย่างมากในขณะที่กำลังประสบวิกฤตเศรษฐกิจร้ายแรงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

นายกรัฐมนตรีวิกรามาสิงหะ วัย 73 ปี ให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าวเอพีเมื่อวันเสาร์ หนึ่งวันก่อนรับตำแหน่งครบ 1 เดือนในวันนี้ว่า เขาจะพิจารณาแหล่งน้ำมันอื่น ๆ ก่อนเป็นอันดับแรก แต่ก็พร้อมนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียเพิ่มเติม เขาไม่แสดงความเห็นโดยตรงต่อกรณีที่รัฐมนตรีพลังงานศรีลังกาเผยกับสื่อเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนว่า ศรีลังกาได้สั่งซื้อน้ำมันดิบรัสเซีย 90,000 เมตริกตันเพื่อเดินเครื่องโรงกลั่นที่มีอยู่เพียงแห่งเดียว และไม่ทราบว่ามีการสั่งซื้อเพิ่มเติมหรือไม่ แต่บอกว่าศรีลังกากำลังต้องการเชื้อเพลิงอย่างมาก และกำลังหาทางนำเข้าน้ำมันและถ่านหินจากประเทศผู้จัดส่งดั้งเดิมในตะวันออกกลาง แต่หากไม่ได้ก็อาจต้องนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียอีกครั้ง ทางการกำลังเจรจากับผู้จัดส่งเอกชน แต่บางครั้งอาจไม่สามารถทราบได้ว่าน้ำมันที่ซื้อมาจากที่ใด เพราะผู้จัดส่งอาจสั่งซื้อจากรัสเซียและอิหร่านอย่างไม่เป็นทางการก็ได้

ชาวศรีลังการอซื้อเชื้อเพลิง

ศรีลังกามีหนี้ต่างประเทศสะสมทั้งหมด 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.77 ล้านล้านบาท) และขอพักชำระคืนหนี้เกือบ 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 242,990 ล้านบาท) ที่ครบกำหนดในปีนี้ ปัญหาหนี้ทำให้ศรีลังกาไม่มีเงินนำเข้าสินค้าจำเป็น ทางการต้องหมุนเวียนดับไฟ ประชาชนต้องเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อเชื้อเพลิง นายวิกรามาสิงหะซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งที่ 6 เผยว่า จะพิจารณาโครงการของรัฐบาลที่ผ่านมาว่า โครงการใดจำเป็นต้องเดินหน้าต่อเพื่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และจะขอสินเชื่อจากประเทศใด ขณะเดียวกันรัฐบาลกำลังเจรจาขอปรับโครงสร้างกับจีน จากเดิมที่จีนยืนยันจะให้สินเชื่อเพิ่มแต่ไม่ลดหนี้เพราะเกรงว่าประเทศลูกหนี้อื่นจะขอแบบเดียวกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย