คาดนานาชาติจะบรรลุข้อตกลงยกเว้นสิทธิบัตรวัคซีนโควิด

08/06/2565 16:37 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 8 มิ.ย.- องค์การการค้าโลกหรือดับเบิลยูทีโอ (WTO) คาดว่า นานาชาติจะบรรลุข้อตกลงเรื่องการยกเว้นสิทธิบัตรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ก่อนที่จะมีการประชุมรัฐมนตรีการค้า WTO ในสัปดาห์หน้า

นางเอ็นโกซี โอคอนโจ-อิเวียลา ผู้อำนวยการ WTO ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ทางโทรศัพท์ในวันนี้ว่า เธอหวังว่าการเจรจาใน 3 ประเด็นหลักเรื่องการเกษตร การอุดหนุนการประมง และการยกเว้นสิทธิบัตรวัคซีนโควิดจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้อย่างน้อย 1-2 เรื่อง เพื่อให้รัฐมนตรีการค้า 120 ประเทศให้การรับรองในการประชุมที่สำนักงานใหญ่ในนครเจนีวาในสัปดาห์หน้า เธอเชื่อว่า จะสามารถบรรลุได้ทันก่อนการประชุม เพราะคณะเจรจาทำงานกันหามรุ่งหามค่ำเพื่อขจัดสิ่งที่ยังเห็นแตกต่างกันอย่างสำคัญ นางโอคอนโจ-อิเวียลา วัย 67 ปี อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวงของไนจีเรีย ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับการหาทางยกเว้นสิทธิบัตรวัคซีนโควิด นับตั้งแต่ได้รับเลือกและดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ WTO เมื่อเดือนมีนาคม 2564

WTO จัดการประชุมระดับรัฐมนตรีทุก 2 ปี การประชุมครั้งที่ 12 ถูกเลื่อนมาแล้ว 2 ครั้งเพราะโควิด โดยกำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 12-15 มิถุนายนนี้ แหล่งข่าวเผยว่า คณะเจรจายังไม่สามารถตกลงได้ใน 3 ประเด็นหลัก เรื่องที่เห็นต่างกันล่าสุดเป็นเรื่องการยกเว้นสิทธิบัตรวัคซีนโควิด และเรื่องที่จีนคัดค้านถ้อยคำบางอย่างในข้อตกลง.

Cr. สำนักข่าวไทย