ยูเครนเผยอาจถอยทัพในเมืองอุตสาหกรรมแต่ไม่ยอมแพ้รัสเซีย

08/06/2565 16:16 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 8 มิ.ย. – ผู้ว่าการภูมิภาคลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน เผยว่า กองทัพยูเครนอาจถอยกลับไปตั้งหลักในฐานที่มั่นที่แข็งแกร่งขึ้นในเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญและหนึ่งในสนามรบใหญ่ระหว่างรัสเซียกับยูเครน แต่จะไม่ยอมเสียเมืองนี้ให้แก่รัสเซียท่ามกลางสถานการณ์สู้รบดุเดือดในวันนี้

นายเซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการภูมิภาคลูฮันสก์ของยูเครน กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า ยูเครนคาดการณ์ว่ารัสเซียจะยกระดับการโจมตีเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์โดยทุ่มความพยายามทั้งหมดเพื่อยึดเมืองนี้ให้ได้ การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปอย่างดุเดือด ยูเครนจะไม่ยอมเสียเมืองนี้ให้แก่รัสเซียอย่างเด็ดขาด แม้กองทัพยูเครนต้องถอยกลับไปตั้งหลักในฐานที่มั่นที่แข็งแกร่งขึ้น เพราะรัสเซียรุกโจมตีอย่างหนัก แต่ไม่ได้หมายความว่ายูเครนจะยอมแพ้

นายไกไดยังระบุว่า ยูเครนคาดว่ารัสเซียจะยิงกระสุนและปืนใหญ่ใส่เมืองลีซีชานสก์และเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์หนักขึ้นกว่าเดิม การบุกโจมตีครั้งใหญ่ในเส้นทางของเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์และเมืองโปปาสนา รวมถึงการพยายามที่จะข้ามแม่น้ำซีเวอร์สกีโดเนตสก์เพื่อตั้งฐานที่มั่นแห่งใหม่และเปิดฉากบุกโจมตียูเครนต่อไป นอกจากนี้ รัสเซียยังตั้งเป้าหมายสำคัญคือ การยึดเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และการตัดถนนเส้นสำคัญทางยุทธศาสตร์ที่มุ่งสู่เมืองบักมุตและเมืองลีซีชานสก์.

Cr. สำนักข่าวไทย