รัสเซียส่งศพนักรบในโรงงานเหล็กให้ยูเครน

07/06/2565 16:20 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 7 มิ.ย.- กองกำลังรัสเซียที่ยึดครองโรงงานเหล็กในเมืองมารีอูปอลของยูเครนเริ่มส่งศพนักรบยูเครนที่ถูกสังหารในโรงงานดังกล่าวให้แก่ยูเครน

กลุ่มนักรบยูเครนปกป้องโรงงานอาซอฟสตอลมาร่วม 3 เดือน ก่อนยอมจำนนในเดือนพฤษภาคมเพราะถูกรัสเซียใช้ปฏิบัติการโจมตีอย่างหนักทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ กองร้อยอาซอฟ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มดังกล่าวเผยว่า ศพที่กู้จากซากโรงงานถูกลำเลียงไปยังกรุงเคียฟแล้ว และกำลังมีการตรวจดีเอ็นเอ (DNA) เพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล อย่างไรก็ดี ยังไม่แน่ชัดว่า ยังมีศพอยู่ในซากโรงงานอีกจำนวนเท่าใด

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ทราบเรื่องนี้จากครอบครัวของผู้เสียชีวิต เพราะรัฐบาลยูเครนไม่ได้ประกาศข่าวนี้อย่างเป็นทางการ ขณะที่เจ้าหน้าที่รัสเซียก็ไม่ให้ความเห็นแต่อย่างใด ยูเครนประกาศเมื่อวันเสาร์ยืนยันอย่างเป็นทางการครั้งแรกว่า มีการแลกศพนักรบกับรัสเซียฝ่ายละ 160 ศพ รวมทั้งหมด 320 ศพ โดยเกิดขึ้นที่แนวรบในแคว้นซาปอริชเชีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองร้อยอาซอฟระบุว่า ศพนักรบยูเครนทั้งหมดมาจากโรงงานเหล็ก และเชื่อว่าในจำนวนนี้ 52 ศพเป็นสมาชิกของกลุ่ม ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียลงนามคำสั่งจ่ายเงิน 5 ล้านรูเบิล (ราว 2 ล้าน 8 แสนบาท) ให้แก่ครอบครัวสมาชิกกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติรัสเซียที่ถูกสังหารในยูเครน เป็นเงินที่สูงกว่าเงินเดือนเฉลี่ยต่อปีของทหารรัสเซียราว 6 เท่า.

Cr. สำนักข่าวไทย