รัฐบาลเงาเมียนมาจ่อตั้งกองตำรวจขวาง รบ.ทหาร

07/06/2565 16:19 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 7 มิ.ย. – รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ หรือเอ็นยูจี ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาของเมียนมา ประกาศวันนี้ว่า รัฐบาลเงาจะจัดตั้งกองตำรวจเป็นของตนเองเพื่อขัดขวางการปกครองประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีก่อน

รัฐบาลเงาเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลเงาพร้อมจัดตั้งกองตำรวจของตนเองที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนเพื่อเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายปกครองบ้านเมือง การตัดสินใจเช่นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับสภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมาที่กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชน ก่ออาชญากรรมสงคราม และทำร้ายประชาชน อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า รัฐบาลเงาเมียนมาจะจัดตั้งกองตำรวจเมื่อใด อย่างไร และจำนวนเท่าใด ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อโฆษกของรัฐบาลเงาเมียนมาเพื่อสอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในตอนนี้

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเงาเมียนมา ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ได้จัดกิจกรรมระดมทุนมาตั้งแต่ปีก่อนเพื่อขัดขวางการยึดอำนาจของรัฐบาลทหารเมียนมา ไม่ว่าจะเป็นการคว่ำบาตรไม่จ่ายภาษี ไปจนถึงการระดมทุนในต่างประเทศด้วยการแกล้งเปิดขายบ้านพักของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย อีกทั้งยังเรียกร้องให้ประชาชนเข้าร่วมในสงครามป้องกันประชาชนด้วยการก่อตั้งกองกำลังป้องกันประชาชน หรือพีดีเอฟ เมื่อปีก่อนเพื่อต่อสู้กับกองทหารเมียนมาในชนบท ขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวหาว่าฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาเป็นกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งรวมถึงรัฐบาลเงาเมียนมาด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย