ทูตรัสเซีย ‘วอล์กเอาต์’ ที่ประชุมยูเอ็น หลังโดนจวกเป็นต้นเหตุวิกฤตอาหารโลก

วันที่ 7 มิถุนายน 2565 – 14:59 น. มติชน

ทูตรัสเซีย ‘วอล์กเอาต์’ ที่ประชุมยูเอ็น หลังโดนจวกเป็นต้นเหตุวิกฤตอาหารโลก

บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ระบุว่า นายวาสซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรรัสเซียประจำสหประชาชาติ ถึงกับต้องลุกเดินออกจากที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา เมื่อนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป แถลงประณามรัสเซียว่าเป็นต้นเหตุของการเกิดวิกฤตการณ์อาหารโลกขึ้น

นายมิเชลระบุว่า รัสเซียใช้แหล่งอาหารของโลกเป็น “ขีปนาวุธล่องหน” กับประเทศกำลังพัฒนา ทำให้อาหารราคาสูงขึ้นและทำให้คนยากจนลง

“ท่านเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐรัสเซีย โปรดแสดงความจริงใจ รัฐบาลรัสเซียกำลังใช้แหล่งอาหารเป็นขีปนาวุธล่องหนกับประเทศกำลังพัฒนา” มิเชลระบุ และว่า “ผลกระทบที่รุนแรงจากสงครามของรัสเซียกำลังแพร่กระจายไปทั่วโลก และสิ่งนี้ทำให้ราคาอาหารสูงขึ้น ผลักให้ผู้คนยากจนลง และส่งผลสะเทือนต่อเสถียรภาพของภูมิภาค”

นายมิเชลระบุด้วยว่า “รัสเซียเป็นต้นเหตุของวิกฤตการอาหารแต่เพียงผู้เดียว”

หลังจากนั้นนายเนเบนเซียวอล์กเอาต์จากห้องประชุมทันที ขณะที่นายมิเชลพูดออกไมค์ถึงทูตรัสเซียโดยตรงว่า “คุณอาจจะลุกออกจากห้อง บางทีมันอาจง่ายกว่าที่จะไม่ต้องฟังข้อเท็จจริง”

นายเนเบนเซียระบุกับสำนักข่าวรอยเตอร์หลังจากเดินออกมาจากห้องประชุมว่า ตนไม่สามารถนั่งอยู่ต่อไปได้เนื่องจากนายมิเชลกำลังพูดโกหก

ทั้งนี้ รัสเซียซึ่งทำสงครามในยูเครนปิดทางออกท่าเรือสำคัญของยูเครนที่ใช้ส่งออกน้ำมันพืชและธัญพืชอย่างข้าวโพดและข้าวโอ๊ต ที่เป็นแหล่งอาหารในหลายพื้นที่ของโลก นอกจากนี้ ด้วยสถานการณ์สงคราม กองทัพรัสเซียยังก่อเหตุขโมยธัญพืชและกิจกรรมทางทหารในยูเครนยังทำให้เกษตรกรไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้

Cr. มติชน