ฮ่องกง ยันไม่เพิ่มมาตรการโควิดอีก ก่อนถึงวันครบ25ปีส่งมอบฮ่องกงให้จีน

7 มิ.ย. 65 15:20 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นางแคร์รี่ แลม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กล่าวว่ารัฐบาลฮ่องกงจะไม่เพิ่มความเข้มงวดให้กับมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ก่อนถึงวันจัดพิธีรำลึกครบรอบ 25 ปี ส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้จีน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 ก.ค. แม้มีการคาดการณ์ว่าประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีนจะเข้าร่วมงานนี้ด้วยก็ตาม 

  นางแคร์รี่ แลม กล่าวว่า รัฐบาลสามารถพูดได้อย่างมั่นใจว่าจะไม่มีเพิ่มข้อกำหนดหรือยกระดับมาตรการเว้นระยะห่างสังคมจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. และจะไม่มีมาตรการใดๆเพิ่มเติม แม้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเพิ่มขึ้นในในสัปดาห์ทีผ่านมาก็ตาม

  นอกจากนี้ยืนยันว่าจะไม่มีการปิดโรงเรียนและสถานศึกษา แม้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดของฮ่องกงได้แนะนำว่ารัฐบาลควรเตรียมความพร้อมสำหรับการระบาดในระลอกที่ 6 เนื่องจากฮ่องกงอยู่ภายใต้สถานการณ์ของการแพร่ระบาดมานานกว่า 2 ปี และประชาชนฮ่องกงส่วนใหญ่จำเป็นต้องเห็นการฟื้นฟู ซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะตัดสินใจบนพื้นฐานของสาธารณ ขการพัฒนาเศรษฐกิจและการเป็นยอมรับของประชาชน

  ทั้งนี้นางแคร์รี่ แลม จะปฎิบัติหน้าที่ถึงวันที่ 30 มิ.ย. ก่อนที่จะส่งมอบตำแหน่งให้กับนายจอห์น ลี ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงคนใหม่ต่อไป

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai