อียูโทษรัสเซียเป็นต้นเหตุวิกฤตอาหารโลก

07/06/2565 10:05 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 7 มิ.ย. – ผู้แทนถาวรรัสเซียประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ลุกออกจากที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) หลังประธานคณะมนตรียุโรปกล่าวหารัสเซียว่าการเปิดฉากบุกโจมตียูเครนทำให้เกิดวิกฤตอาหารทั่วโลก

นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวในที่ประชุมยูเอ็นเอสซีในนครนิวยอร์กของสหรัฐว่า รัฐบาลรัสเซียกำลังแอบใช้เรื่องอาหารเป็นเครื่องมือต่อรองกับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา การบุกโจมตียูเครนอย่างหนักหน่วงของรัสเซียก่อให้เกิดผลกระทบต่อทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาราคาอาหารแพงขึ้น ประชาชนยากจน และความไม่มั่นคงในหลายภูมิภาค อีกทั้งยังมองว่า รัสเซียต้องเป็นผู้รับผิดชอบปัญหาวิกฤตอาหารในครั้งนี้แต่เพียงผู้เดียว

นายมิเชลยังระบุว่า เขาเห็นกับตาว่ามีธัญพืชหลายล้านตันตกค้างอยู่ที่ท่าเรือโอเดสซา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครน เพราะถูกรัสเซียปิดล้อมทางเข้าออกทางทะเล  นอกจากนี้ เขายังกล่าวหาว่า รัฐบาลรัสเซียได้ขโมยธัญพืชและขัดขวางการเก็บเกี่ยวหรือเพาะปลูกในยูเครน เพราะรัสเซียกำลังใช้ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน

นายวาสซิลี นีเบนเซีย

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า คำกล่าวของนายมิเชลทำให้นายวาสซิลี นีเบนเซีย ผู้แทนถาวรรัสเซียประจำยูเอ็น ลุกออกจากที่ประชุมในทันที แต่นายมิเชลยังคงกล่าวถึงนายนีเบนเซียโดยตรงต่อไปว่า นายนีเบนเซียอาจลุกออกจากที่ประชุม เพราะไม่อยากรับฟังความจริง ขณะที่นายนีเบนเซียเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สในเวลาต่อมาว่า เขาจำเป็นต้องลุกออกที่ประชุม เนื่องจากไม่ต้องการฟังคำโกหกของนายมิเชล.

Cr. สำนักข่าวไทย