‘บอริส จอห์นสัน’ รอดลงมติไม่ไว้วางใจ

07/06/2565 09:52 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 7 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสันของอังกฤษ รอดจากการลงมติไม่ไว้วางใจของ ส.ส.พรรคตัวเอง แต่คะแนนโหวตชี้ว่า เกือบครึ่งไม่สนับสนุนเขาแล้ว

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน รอดพ้นจากการลงมติไม่ไว้วางใจภายของ ส.ส.พรรคของตัวเองเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาได้แบบไม่พลิกความคาดหมายมากนัก เมื่อผลคะแนนชี้ว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนุรักษ์นิยมของจอห์นสัน ลงมติสนับสนุนเขา 211 เสียง และไม่สนับสนุน 148 เสียง หมายความว่า ส.ส.ของพรรครัฐบาลเกือบครึ่ง ไม่สนับสนุนจอห์นสันแล้ว เพียง 3 ปีหลังจากที่เขาพาพรรคอนุรักษ์นิยมชนะการเลือกตั้งทั่วไปอย่างถล่มทลาย

การลงมติไม่ไว้วางใจเริ่มขึ้นในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงลอนดอน หลังจากจอห์นสันเรียกร้องให้เหล่า ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมสนับสนุนเขาต่อไป และย้ำเตือนเหล่า ส.ส.ว่า เขาเป็นผู้นำพาพรรคให้ชนะการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปี แต่ผลการลงมติที่ออกมา แม้ว่าจอห์นสันจะได้รับชัยชนะแต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะพ้นวิกฤติ เพราะเสียงสนับสนุนที่เขาได้รับน้อยกว่าเสียงสนับสนุนของอดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ในการลงมติไม่ไว้วางใจเมื่อปี 2561 เสียอีก ซึ่งเธอชนะผ่านมาได้ แต่ก็ต้องลาออกในอีก 6 เดือนหลังจากนั้น เนื่องจากไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภา

การลงมติไม่ไว้วางใจครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความไม่พอใจมากมายในตัวจอห์นสัน โดยเฉพาะเรื่องที่เขากับสมาชิกรัฐบาลละเมิดกฎการควบคุมโควิด-19 และจัดงานปาร์ตีหลายครั้งที่สำนักงานนายกรัฐมนตรี หรือบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง จอห์นสันยังต้องเผชิญความท้าทายอีกที่การเลือกตั้งซ่อม 2 เขตในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อหาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ แทนที่ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม 2 คนที่ลาออก หากผลลัพธ์ออกมาน่าผิดหวัง จะยิ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันให้แก่จอห์นสันมากขึ้นไปอีก ก่อนจะถึงการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2567.

Cr. สำนักข่าวไทย