พนง.ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้จะได้กลับบ้านแล้ว หลังถูกกักตั้งแต่ มี.ค.

02/06/2565 15:28 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 2 มิ.ย.- ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้จะอนุญาตให้พนักงานและช่างเทคนิคเดินทางไป-กลับจากบ้านมาที่ทำงานได้ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน หลังจากทางการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้มาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 

เว็บไซต์ข่าวของเซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกง รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ที่ผ่านมาพนักงานเหล่านี้ต้องอยู่ในพื้นที่ควบคุมแบบปิดด้วยการพักอาศัยในอาคารตลาดหลักทรัพย์หรือหอพักใกล้เคียง เป็นการเลี่ยงการสัมผัสกับคนภายนอกเพื่อให้ตลาดหลักทรัพย์ใหญ่ที่สุดในจีนแห่งนี้เปิดทำการต่อไปได้แม้มีการล็อกดาวน์ทั้งเมือง โดยแบ่งการทำงานออกเป็น 2 กะ ที่ปรึกษาของบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินแห่งหนึ่งชี้ว่า ต้องชื่นชมพนักงานเหล่านี้ที่เสียสละและทำงานหนัก ทำให้ตลาดหลักทรัพย์สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น แม้ว่ามาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดกระทบต่อการดำเนินชีวิตและการทำธุรกิจของทุกคน

เซี่ยงไฮ้เริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อวันที่ 28 มีนาคมด้วยการล็อกดาวน์เฉพาะพื้นที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำหวงฝู่ ตามด้วยการล็อกดาวน์ทั้งเมืองตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน และยกเลิกเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ประชากรมากกว่า 22 ล้าน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 90 ของทั้งเมือง 25 ล้านคนได้ออกจากบ้านเป็นครั้งแรก ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มีนาคมจนถึงขณะนี้อยู่ที่ 626,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย