สงครามยูเครน : รัสเซียตำหนิสหรัฐเติมฟืนในกองไฟ

02/06/2565 15:17 สำนักข่าวไทย

2 มิ.ย. – รัสเซียตำหนิสหรัฐกำลังราดน้ำมันใส่กองไฟ ด้วยการมอบอาวุธให้กับยูเครนอีกรอบ ซึ่งรวมถึงระบบขีปนาวุธล้ำสมัยที่มองกันว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนพลิกสถานการณ์รบได้

สหรัฐประกาศมอบความช่วยเหลือด้านอาวุธรอบใหม่ มูลค่า 700 ล้านดอลลาร์ ให้กับยูเครน ซึ่งจะมีทั้งเฮลิคอปเตอร์ ระบบต่อต้านรถถัง และที่สำคัญคือ ระบบจรวดหลายลำกล้อง เอ็ม-142 ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถติดตั้งบนรถบรรทุกได้

หลังจากสหรัฐประกาศออกมา นายเซอร์เก ราฟลอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ตำหนินายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ว่าสร้างความเสี่ยงที่จะดึงประเทศที่สามเข้าสู่การสู้รบด้วย

ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของรัฐบาลรัสเซีย กล่าวโจมตีว่า สหรัฐกำลังจงใจสุมเชื้อเพลิงเข้าสู่กองไฟ เพื่อให้สงครามยืดเยื้อออกไป เขากล่าวด้วยว่า การมอบอาวุธเช่นนี้จะทำให้รัฐบาลยูเครนไม่ต้องการที่จะรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายไบเดน ให้เหตุผลว่า การช่วยเหลือด้วยอาวุธอานุภาพสูงเช่นนี้ต่างหากที่จะช่วยให้รื้อฟื้นการเจรจาได้ เพราะเมื่อยูเครนต้านทานในสนามรบได้ ก็จะกดดันให้รัสเซียเข้าร่วมหาทางออกทางการทูต

ระบบจรวดหลายลำกล้อง เอ็ม-142 มีความแม่นยำสูงมาก และสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย สหรัฐเพิ่งจะมอบให้ยูเครนหลังจากที่เจรจาและตกลงกันว่ายูเครนจะใช้ป้องกันตัวเองโดยไม่ใช้อาวุธนี้ยิงเข้าไปในดินแดนของรัสเซีย เนื่องจากไม่ต้องการให้ความขัดแย้งขยายวงออกไป โดยจากที่สามารถยิงได้ไกลสูงสุดถึง 300 กิโลเมตร สหรัฐได้จำกัดระยะยิงเพียง 70 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม ถือได้ว่า มีประสิทธิภาพความแม่นยำสูงกว่าอาวุธประเภทเดียวกันของรัสเซีย

ด้านนายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีของยูเครน กล่าวขอบคุณสหรัฐที่ได้มอบอาวุธชนิดให้จากที่ต้องรอคอยมานาน และได้ยืนยันว่ายูเครนจะไม่โจมตีในดินแดนรัสเซีย เพราะยูเครนสนใจเพียงแต่ปกป้องดินแดนของตัวเองเท่านั้น

นอกจากสหรัฐแล้ว รัฐบาลหลายประเทศยังได้ประกาศมอบอาวุธเพิ่มให้กับยูเครน รวมทั้งเยอรมนี โดยนายโอลาฟ โชลส์ นายกรัฐมนตรีเพิ่งประกาศเมื่อวานนี้ว่าจะมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศที่อานุภาพสูง IRIS-T ที่ทันสมัยที่สุดในขณะนี้ พัฒนาขึ้นร่วมกับพันธมิตรนาโต้ นอกจากนั้นยังจะมอบระบบเรดาร์ เพื่อตรวจจับและสกัดกั้นการโจมตีเพื่อยกระดับความช่วยเหลือต้านการรุกราน.

Cr. สำนักข่าวไทย