ยอดขายปืนพกในแคนาดาพุ่งหลังนายกฯ เสนองดขาย

05/06/2565 15:12 สำนักข่าวไทย

ออตตาวา 5 มิ.ย.- ร้านจำหน่ายปืนทั่วแคนาดาเผยว่า มียอดจำหน่ายปืนพกเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ บางร้านถึงกับจำหน่ายหมดเกลี้ยง หลังจากนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาเสนอให้ระงับการจำหน่าย เนื่องจากเกิดเหตุยิงคนตายคราวละหลายคนในสหรัฐหลายครั้ง

ชายแคนาดาคนหนึ่งเผยว่า ตระเวนหาซื้อปืนพกทั่วรัฐบริติชโคลัมเบีย ทางตะวันตกสุดของประเทศ เพราะเกรงว่าจะไม่สามารถหาซื้อได้อีก หากข้อเสนอระงับการจำหน่ายปืนพกมีผลบังคับใช้ ซึ่งอาจมีบทลงโทษหนักกับผู้ซื้อปืน ร้านขายปืนในรัฐนี้มีคนไปเข้าแถวรอยาวเหยียดเมื่อวันจันทร์ที่แล้วตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนายกรัฐมนตรีทรูโดเสนอระงับการจำหน่ายปืนพกได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง ขณะที่ร้านจำหน่ายปืนเล็ก ๆ ชานกรุงออตตาวาเผยว่า ช่วง 3 วันมานี้ขายปืนพกไปแล้ว 100 กระบอกจนเกือบเกลี้ยงร้าน เจ้าของร้านปืนอีกคนมองว่า มาตรการของรัฐบาลจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ครอบครองปืนอย่างถูกกฎหมาย และไม่สามารถลดอาชญากรรมลดลงได้ เพราะคนไม่ดีย่อมไม่ปฏิบัติตามกฎหมายอยู่แล้ว

รัฐบาลแคนาดาประเมินว่า แคนาดาซึ่งมีประชากร 38 ล้านคน มีปืนพกมากกว่า 1 ล้านกระบอก และมีร้านจำหน่ายปืนพกประมาณ 2,500 แห่ง อาชญากรรมที่เกี่ยวกับปืนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเป็นปืนพกเกือบ 2 ใน 3 ปัจจุบันผู้จะซื้อปืนพกในแคนาดาต้องมีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน ต้องมีใบอนุญาตพิเศษในการขนส่งปืนไปสถานที่อื่น และต้องเก็บปืนไว้ในที่ปลอดภัย ส่วนข้อเสนอของรัฐบาลแคนาดาหลังเกิดเหตุกราดยิง 21 ศพที่โรงเรียนประถมศึกษาในรัฐเทกซัสของสหรัฐ และเหตุกราดยิง 10 ศพที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐ จะห้ามซื้อ จำหน่าย ขนส่ง และนำเข้าปืนพก คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ แต่ต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย