กัมพูชาเลือกตั้งท้องถิ่นวันนี้

05/06/2565 11:00 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 5 มิ.ย.- ชาวกัมพูชาไปใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นในวันนี้ เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกนับตั้งแต่พรรครัฐบาลกวาดชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหลังสุดในปี 2561

นายกรัฐมนตรีฮุน เซนและภริยาไปใช้สิทธิตั้งแต่เช้าที่จังหวัดกันดาล ทางตะวันออกเฉียงใต้ ใกล้กรุงพนมเปญ พรรคประชาชนกัมพูชาหรือซีพีพี (CPP) ของเขาเป็นพรรคการเมืองเดียวที่ส่งผู้สมัครครบทั้ง 1,652 เขต ขณะที่พรรคเพลิงเทียนที่เป็นฝ่ายค้านส่งผู้สมัคร 1,632 เขต และพรรคฟุนซินเปกของเจ้านโรดม จักราวุธ ส่งผู้สมัครเพียง 688 เขต ผู้สมัครมีทั้งหมด 82,786 คนจาก 17 พรรคการเมือง ส่วนผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งมี 9 ล้าน 2 แสนคน จากประชากรทั้งหมดกว่า 17 ล้านคน

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ (OHCHR) กล่าวหาเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีการข่มขู่ คุกคาม และขัดขวางผู้สมัครฝ่ายค้าน ผู้สมัครจำนวนมากถูกจำกัดการหาเสียง หลายคนถูกควบคุมตัวก่อนการเลือกตั้ง บางคนถูกออกหมายเรียกจนต้องหลบซ่อนตัว ด้านคณะผู้แทนกัมพูชาประจำสำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ ตอบโต้ว่า เป็นการกล่าวหาที่ไม่ถูกต้อง เป็นเรื่องทางการเมือง และเจาะจงเลือก เพราะพรรคการเมืองทุกพรรครวมทั้งฝ่ายค้านได้ใช้สิทธิอย่างเต็มที่ตามกฎหมายโดยไม่มีการข่มขู่คุกคามแต่อย่างใด

การเลือกตั้งท้องถิ่นกัมพูชาถูกมองว่า เป็นบททดสอบคะแนนเสียงของพรรคการเมืองต่าง ๆ เพราะมักจัดขึ้น 1 ปีก่อนการเลือกตั้งทั่วไป การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งหลังสุดในปี 2560 พรรคกู้ชาติกัมพูชาหรือซีเอ็นอาร์พี (CNRP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่คว้าชัยชนะเหนือความคาดหมาย แต่ถูกศาลฎีกาสั่งยุบพรรคในข้อหาเป็นกบฏ ทำให้พรรคไม่ได้ลงเลือกตั้งทั่วไปในปี 2561 เปิดทางให้พรรคซีพีพีกวาดชัยชนะได้ที่นั่งในสภาเกือบทั้งหมด ส่วนพรรคเพลิงเทียนที่ลงเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ก่อตั้งขึ้นโดยนายสม รังสี แกนนำฝ่ายค้านกัมพูชาตั้งแต่ปี 2538 ในชื่อพรรคชาติเขมร ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็นพรรคสม รังสีในปี 2541 และไปรวมกับพรรคสิทธิมนุษยชนของนายกึม ซกคา เป็นพรรคซีเอ็นอาร์พีในปี 2555.

Cr. สำนักข่าวไทย