หมดหวัง! รัฐสภานิวยอร์กผ่านร่างกฎหมาย ‘ห้ามขุดคริปโท’ เป็นที่เรียบร้อย

3 มิ.ย. 65 16:50 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สภานิวยอร์กผ่านร่างกฎหมาย ‘ห้ามขุดคริปโท’ แบบ Proof-of-Work ด้วยผลโหวต 36-27 เสียง ชี้จุดประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม เตรียมส่งเรื่องต่อผู้ว่าการรัฐก่อนมีผลบังคับใช้จริง

  หลังจากที่ร่างกฎหมาย ‘แบนการขุดคริปโทแบบ Proof-of-Work’ ของรัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ ถูกยื่นเสนอเข้าสู่ที่ประชุมไปเมื่อราวเดือนก่อน ที่ต้องการจะห้ามการขุดคริปโทเคอร์เรนซีที่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขุด โดยชี้ถึงจุดประสงค์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม

  ในเช้าวันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน รัฐนิวยอร์กก็ได้ประกาศว่าร่างกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาเรียบร้อยแล้วด้วยผลโหวตสูสีที่ 36 ต่อ 27 เสียง เตรียมส่งเรื่องให้ผู้ว่าการรัฐเซ็นรับรองในลำดับต่อไป

  โดยร่างกฎหมายดังกล่าวจะเป็นการห้ามผู้เล่นรายใหม่ที่ต้องการจะเข้ามาขุดคริปโทเคอร์เรนซีแบบ Proof-of-Work ที่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการขุด อย่างเช่นการใช้การ์ดจอหรือใช้เครื่อง ASIC เพื่อขุด Bitcoin หรือ Ethereumเป็นต้น แต่สำหรับผู้ที่ดำเนินการเหมืองขุดมาก่อนแล้วก็ยังสามารถดำเนินการได้ตามปกติ

  อย่างไรก็ตาม สำหรับการขุดแบบอื่นที่ไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าโดยตรง อย่างเช่นแบบ Proof-of-Stake ของ Cardano, Avalanche หรือ Polkadot ที่เป็นการนำเหรียญเข้าไปฝากในระบบแทนการขุด ก็ยังสามารถดำเนินการได้ตามปกติ ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ที่มา: Watcher.guru, NYSenate

เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 

Cr. efiancnethai