ญี่ปุ่น Stablecoin ถูกกฎหมายแล้ว! หลังรัฐสภาไฟเขียวร่างกฎหมายควบคุม

3 มิ.ย. 65 16:48 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

 รัฐสภาญี่ปุ่นผ่านร่างกฎหมาย ‘กำกับดูแล Stablecoin’ เป็นที่เรียบร้อย หวังยกระดับความปลอดภัยให้กับนักลงทุนในวันที่ 3 มิถุนายน หลังจากที่วิกฤต Terra ทำให้ Stablecoin พื้นฐานดีอย่าง UST สิ้นมูลค่าไปเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

  โดยร่างกฎหมายใหม่นี้จะทำให้ Stablecoin ในประเทศญี่ปุ่นต้องถูกหนุนหลังด้วยสกุลเงินเยน หรือสกุลเงินอื่นๆ ที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และต้องการันตีว่าผู้ถือครอง Stablecoin จะสามารถนำกลับไปแลกได้เป็นมูลค่าที่ตราไว้ (Face value) จึงจะถูกกฎหมาย

  รวมไปถึง Stablecoin ยังต้องออกโดยธนาคาร, ผู้ให้บริการโอนเงิน หรือบริษัททรัสต์ที่ได้รับการรับรองตามกฎหมายเท่านั้น รวมไปถึง Stablecoin ที่ออกโดยต่างชาติอย่าง USDT โดย Tether หรือ USDC โดย Circle ก็จะไม่ได้รับการรับรองตามกฎหมายใหม่นี้

  ความเคลื่อนไหวต่อ Stablecoin ของประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวของประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่ประเทศแรกๆ ของโลก ที่ออกมาเคลื่อนไหว โดยเฉพาะหลังจากที่วิกฤต Terra เพิ่งจะผ่านพ้นไปได้ไม่ถึงเดือน

  อย่างไรก็ตามร่างกฎหมายในครั้งนี้ก็เพิ่งจะผ่านในขั้นตอนการอนุมัติร่างกฎหมาย โดยคาดการณ์ว่าจะเริ่มมีผลบังคับใช้จริงในปีหน้า

  โดยบริษัท ‘Mitsubishi UFJ Trust and Banking Corp’ ก็เคยได้เปิดเผยถึงแผนการออก Stablecoin ของตนเองออกมาก่อนหน้า ในชื่อว่า ‘Progmat Coin’ ดังนั้นหลังจากที่ร่างกฎหมายใหม่ในครั้งนี้มีผลใช้งานจริง ทางบริษัทก็กล่าวว่า Stablecoin ดังกล่าวจะถูกหนุนหลังด้วยเงินเยนทั้งหมด และการันตีว่าจะมีมูลค่าเทียบเท่ากับมูลค่าที่ตราไว้

ที่มา: Watcher.guru

เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 

Cr. efiancnethai