สว. แทมมี ดักเวิร์ธ ย้ำเรื่องสนับสนุนไต้หวัน

31/05/2565 15:46 สำนักข่าวไทย

ไทเป 31 พ.ค.- ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) สหรัฐ ย้ำกับผู้นำไต้หวันเรื่องสหรัฐให้การสนับสนุนไต้หวันที่ถูกจีนคุกคามเพิ่มขึ้น

สว. ดักเวิร์ธ จากรัฐอิลลินอยส์ พรรคเดโมแครตเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันในวันนี้ ย้ำเรื่องสหรัฐและไต้หวันมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดทางเศรษฐกิจ การเมืองและความมั่นคงว่า สหรัฐให้การสนับสนุนความมั่นคงของไต้หวัน ขอบอกว่าเรื่องนี้มีความหมายมากกว่าเรื่องการทหาร เพราะยังรวมถึงด้านเศรษฐกิจด้วย สว.ดักเวิร์ธ ซึ่งเป็นอดีตนักบินเฮลิคอปเตอร์ที่ต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้างช่วงสงครามอิรักและต้องใช้ขาเทียมเผยด้วยว่า ร่างกฎหมายที่เธอเสนอเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกองทัพไต้หวันกับกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติของสหรัฐได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน

ด้านประธานาธิบดีไช่กล่าวขอบคุณรัฐบาลและรัฐสภาสหรัฐที่ให้ความสำคัญกับสันติภาพและเสถียรภาพข้ามช่องแคบไต้หวัน รวมทั้งขอบคุณ สว. ดักเวิร์ธที่คอยติดตามประเด็นความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า จีนได้ส่งเครื่องบินทหาร 30 ลำเข้ามาในน่านฟ้าใกล้ไต้หวันเมื่อวานนี้ จึงได้ตอบโต้ด้วยการส่งฝูงบินขึ้นไปประกบ เตรียมพร้อมระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ และแจ้งเตือนทางวิทยุ.

Cr. สำนักข่าวไทย