เรือบรรทุกเหล็กลำแรกออกจากมารีอูปอลมุ่งหน้าสู่รัสเซีย

31/05/2565 15:37 สำนักข่าวไทย

มารีอูปอล 31 พ.ค. – ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนของภูมิภาคโดเนตสก์ในยูเครนที่มีรัสเซียหนุนหลัง ระบุว่า เรือสินค้าที่บรรทุกเหล็กได้ออกเดินทางจากท่าเรือมารีอูปอลมุ่งหน้าสู่เมืองรอสตอฟของรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกของยูเครน ถือเป็นเรือลำแรกที่ออกจากท่าเรือนับตั้งแต่รัสเซียยึดเมืองมารีอูปอลได้

นายเดนิส ปูชิลิน หัวหน้ากลุ่มปกครองตนเองแห่งสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ เผยผ่านเทเลแกรม แอปพลิเคชันสนทนาออนไลน์แบบเข้ารหัสว่า เรือบรรทุกเหล็กแผ่นรีดร้อน 2,500 ตันได้ออกเดินทางจากเรือมารีอูปอลในวันนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่รัสเซียยึดเมืองมารีอูปอลจากยูเครน เรือลำนี้จะมุ่งหน้าสู่เมืองรอสตอฟของรัสเซีย ขณะที่ทางการยูเครนระบุว่า การขนส่งเหล็กจากเมืองมารีอูปอลไปยังรัสเซียถือเป็นการปล้น โดยที่รัสเซียตั้งเป้ายึดเมืองมารีอูปอลเพื่อใช้เป็นสะพานเชื่อมกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียเข้ากับดินแดนไครเมียที่รัสเซียผนวกเป็นส่วนหนึ่งของตนในปี 2557

ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ยึดเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครน ได้อย่างสมบูรณ์เมื่อช่วงต้นเดือนในขณะที่นักรบของยูเครนกว่า 2,400 นายที่ปักหลักอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลประกาศยอมจำนนและมอบตัวต่อกองทัพรัสเซีย ด้านรัสเซียเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าได้กลับมาเปิดท่าเรือมารีอูปอลเพื่อให้บริการในเชิงพาณิชย์อีกครั้ง.

Cr. สำนักข่าวไทย