คาดเกาหลีเหนือยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์แล้ว

30/05/2565 11:52 สำนักข่าวไทย

เปียงยาง 30 พ.ค. – สื่อของญี่ปุ่นระบุว่า เกาเหลีเหนือได้ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์จำกัดการเดินทางของประชาชนในกรุงเปียงยาง ที่ประกาศใช้ตั้งแต่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกเมื่อสองสัปดาห์ก่อน เนื่องจากเกาเหลีเหนือระบุว่าสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิดได้แล้ว

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามในกรุงปักกิ่งของจีนที่ระบุว่า เกาหลีเหนือได้เลิกใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อวันอาทิตย์แล้ว รายงานดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่นานหลังจากที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ไปเป็นประธานจัดประชุมคณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคแรงงานเกาหลีเพื่อหารือเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด รวมถึงการประเมินสถานการณ์ระบาดในประเทศที่มีแนวโน้มดีขึ้น ขณะที่โฆษกกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ระบุว่า ยังไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของรายงานดังกล่าวได้ เนื่องจากสื่อของทางการเกาหลีเหนือยังไม่ได้ประกาศเกี่ยวกับการตัดสินใจของรัฐบาลเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า คณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคแรงงานเกาหลีได้พิจารณาประเด็นเกี่ยวกับการประสานงานอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว รวมถึงการบังคับใช้ข้อกำหนดและแนวทางควบคุมการระบาดของโรคโควิดในปัจจุบันที่มีแนวโน้มคงที่ ทั้งยังระบุว่า เกาหลีเหนือพบผู้ป่วยมีไข้รายใหม่ 100,710 คน ลดลงจากราว 390,000 คนเมื่อสองสัปดาห์ก่อน และพบผู้เสียชีวิต 1 รายเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 70 คน อย่างไรก็ดี เกาหลีเหนือไม่ได้รายงานตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั้งหมดในประเทศ ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากปัญหาขาดแคลนชุดตรวจหาเชื้อโควิด ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า ยอดผู้ป่วยโรคโควิดในเกาหลีเหนืออาจมีตัวเลขสูงกว่าที่ทางการรายงาน.

Cr. สำนักข่าวไทย